Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Assad. (Nguồn: EPA/AFP)

Tờ báo tiếng Arab, Asharq al-Awsat, ngày 31/5 dẫn một nguồn tin đối lập tại Syria cho rằng Điện Kremlin đã bắt đầu quay lưng lại với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với việc rút các cố vấn khỏi quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Theo tin trên, suốt 3 tháng qua, Moskva đã giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Damascus xuống mức tối thiểu và động thái gần đây nhất là đưa 100 người Nga cùng gia đình khỏi Syria bằng đường hàng không.

Nguồn tin đối lập này còn cho rằng người Nga đã không còn tôn trọng thỏa thuận với chính quyền Syria về việc đảm bảo công tác bảo trì đối với máy bay chiến đấu Sukhoi do Nga sản xuất, nhân tố chiến lược trong cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy tại Syria.

Thái độ của Nga đã buộc Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahd Jassem al-Freij tới Tehran để thông qua Iran đề nghị Nga cân nhắc lại động thái này.

Việc giảm quy mô quan hệ với chính quyền Assad diễn ra trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giành được những thắng lợi lớn sau khi đẩy lùi quân chính phủ khỏi thành phố Palmyra và kiểm soát khoảng 50% lãnh thổ nước này.

Trong khi ở phía Bắc, liên minh các phe phái chống chính quyền Jaish al-Fatah đã đánh bật quân chính phủ khỏi tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, nguồn tin trên còn cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine có thể là nhân tố khiến Moskva từ bỏ Damascus. Trước áp lực chính trị gia tăng về việc ngừng hỗ trợ quân nổi dậy tại miền Đông Ukraine, Moskva có thể ngầm đề xuất với Phương Tây một sự chuyển giao ở Syria để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đang kìm hãm nền kinh tế nước này./.