Phien ban thuoc Remdesivir cua An Do duoc ban voi gia re nhat hinh anh 1Thuốc Remdesivir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng dược phẩm Cipla của Ấn Độ đã giao bán thuốc Remdesivir chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, phiên bản Ấn Độ là Cipremi, với giá 4.000 rupee (53,4 USD) cho lọ 100mg, khiến đây trở thành một trong những phiên bản thuốc chữa COVID-19 có giá thấp nhất trên thế giới hiện nay.

Một số nguồn tin cho biết 10.000 lọ Cipremi đầu tiên đã được in giá 4.000 rupee, rẻ hơn 800 rupee so với thuốc có giá rẻ nhất do đối thủ cạnh tranh Mylan của châu Âu công bố tuần này. Phiên bản của công ty tư nhân Hetero, có tên Covifor, có giá 5.400 rupee/lọ, trong khi giá của thuốc Desrem của Mylan là 4.800 rupee.

Trước đó, Cipla cho biết giá thuốc Cipremi sẽ không vượt quá 5.000 rupee. Ngày 7/7, công ty Sovereign Pharma - chuyên sản xuất và đóng gói thuốc cho Cipla, cho biết đã xuất xưởng lô thuốc đầu tiên.

Theo Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch Cipla, Nikhil Chopra, công ty đã khởi động việc thương mại hóa thuốc Cipremi từ ngày 8/7 và hướng tới cung cấp 80.000 liều trong tháng đầu tiên. Theo công ty, thuốc Cipremi sẽ chỉ được giao bán cho chính phủ và các bệnh viện.

Trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng cao, một số công ty dược phẩm khác có trụ sở tại Ấn Độ cũng sẽ khởi động sản xuất các phiên bản Remdesivir cạnh tranh của mình.

[EU cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19]

Remdesivir là sản phẩm của công ty Mỹ Gilead Sciences và là loại thuốc đầu tiên cho kết quả cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân COVID-19 trong các thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc, thuốc này đã được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để điều trị những ca bệnh nặng. Tại một nước châu Âu, thuốc cũng được sử dụng theo các chương trình đặc biệt.

Remdesivir do Gilead sản xuất có giá 390 USD/lọ 100mg cho phiên bản đầu tiên dành cho các nước giàu. Công ty này cũng đã ký hợp đồng bản quyền với nhiều hãng dược phẩm để sản xuất thuốc có thành phần Remdesivir để bán rộng rãi trên thế giới.

Hiện chưa rõ cần bao nhiêu lọ Cipremi của Cipla cho một liệu trình đầy đủ. Gilead cho biết một bệnh nhân cần 6 lọ Remdesivir cho một liệu trình năm ngày điều trị.

Ấn Độ hiện là nước đứng thứ ba trên thế giới về số ca nhiễm COVID-19, với 750.000 ca, chỉ sau Mỹ và Brazil./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)