Philippines dieu tra thong tin tiem vacxin bat hop phap​ hinh anh 1 Cuộc điều tra được mở sau khi có tin một cố vấn của tổng thống đã được tiêm vắcxin của hãng Sinopharm (Trung Quốc) nhập lậu vào Philippines. (Ảnh: REUTERS)

Bộ Y tế Philippines cùng ngày cho biết sẽ điều tra thông tin sử dụng bất hợp pháp các loại vắcxin chưa được cấp phép tại nước này. Cuộc điều tra được mở sau khi có tin một cố vấn của tổng thống đã được tiêm vắcxin của hãng Sinopharm (Trung Quốc) nhập lậu vào Philippines.

Cục Thực phẩm và dược phẩm (FDA) Philippines hiện chưa phê chuẩn sử dụng vắcxin trên, trong khi Sinopharm cũng không có kế hoạch xin cấp phép sử dụng tại Philippines.

Tuy nhiên, ông Ramon Tulfo - đặc phái viên về Trung Quốc - tiết lộ trên truyền thông rằng ông đã nhận vắcxintừ tháng 10/2020, cùng lô vắcxin mà các đặc phái viên của Tổng thống Rodrigo Duterte cũng được tiêm. Trả lời phỏng vấn của hãng tin One News.

Ông Tulfo thừa nhận: "Tôi đã nhận vắcxin từ một người bạn nhập lậu vào Philippines." Ông cho biết thêm rằng một số quan chức chính phủ cũng đã tiêm vắcxin của Sinopharm.

[Việt Nam sẽ có 90 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 trong 2021]

Thông tin về việc lực lượng cảnh vệ của tổng thống được tiêm vắcxin - Tổng thống Duterte không biết về vụ này - đã làm dấy lên nhiều chỉ trích của các nghị sĩ về quyền tiếp cận ưu tiên đối với vắcxin cũng như vi phạm pháp luật.

Người đứng đầu Cục Thực phẩm và dược phẩm Rolando Enrique Domingo cho biết: "Chúng tôi đang điều tra thông tin về những mũi tiêm không đúng thủ tục này." Trong khi đó, Thứ trưởng Y tế Rosario Vergeire cho biết những người tiêm vắcxin trái phép sẽ phải giải trình.

Hiện Philippines chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà cũng như chưa nhận bất kỳ loại vắcxin nào mà nước này đã cấp phép sử dụng hàng loạt. Đây là một trong những nước có số ca nhiễm và tử vong cao nhất châu Á./.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)