Chiều 16/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp bà Valérie Pécresse, Chủ tịch Hội đồng vùng Ile-de-France nhân dịp dẫn đầu đoàn đến thăm và tham dự Chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, trong đó có chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Philippe Edouard tháng 11/2018.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ kinh tế, thương Việt Nam-Pháp với kim ngạch thương mại song phương đạt trên 5 tỷ euro/năm.

Hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân hai nước đã góp phần gắn kết, đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp đi vào chiều sâu, thiết thực, phù hợp với lợi ích và nhu cầu của hai nước.

Đặc biệt, vùng Ile-de-France là địa phương đầu tiên của Pháp thiết lập quan hệ đối tác với Hà Nội, đặt nền móng cho việc xây dựng quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước.

[Hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France là một mô hình mẫu]

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Hà Nội và vùng Ile-de-France đã ký kết bản ghi nhớ thành lập vườn ươm khởi nghiệp (Hanoi Frech City Lab) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam-Pháp trong lĩnh vực đô thị, môi trường, thành phố thông minh và phát triển bền vững mà Pháp có thế mạnh và Hà Nội đang có nhu cầu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh mong muốn bà Valérie Pécresse có tiếng nói góp phần đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu vừa được ký kết cuối tháng 6/2019 tại Nghị viện châu Âu cũng như Nghị viện Pháp, nhằm sớm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi trở lại Việt Nam sau 10 năm, Chủ tịch Hội đồng vùng Ile-de-France khẳng định, hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France là hình mẫu cho sự hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội và tham dự Chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France, Đoàn đại biểu vùng Ile-de-France đã tới dự Lễ khai trương Trạm quan trắc chất lượng không khí, đặt tại khuôn viên Đại sứ quán Pháp; hội thảo về chủ đề "Đô thị và Sáng tạo"; Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France…/.

PV (TTXVN/Vietnam+)