Công trình xây dựng nhà Quốc hội Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào là nội dung chính của buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Phó Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Somphan Phengkhammy, tại Hà Nội, ngày 17/5.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhammy cùng trao đổi các nội dung liên quan đến Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphan Phengkhammy cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã tặng Lào công trình Nhà Quốc hội, trị giá 100 triệu USD; đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến tiến độ, cơ chế phối hợp giữa hai bên trong việc triển khai dự án.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thời gian qua, với vai trò là chủ đầu tư dự án, Bộ Xây dựng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các nội dung đã được Trưởng Ban chỉ đạo dự án hai bên thống nhất, đồng thời đóng góp các ý kiến cần thiết trước khi thực hiện từng hạng mục cụ thể.

Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào là biểu tượng của quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, được lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sâu sát.

[Lào đánh giá cao tiến độ triển khai dự án xây nhà Quốc hội mới]

Bộ Xây dựng vinh dự được giao làm chủ đầu tư dự án, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng đặc biệt của công trình nên đã tập trung tinh thần trách nhiệm, các đơn vị giỏi nhất để thực hiện dự án, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, công năng, thiết kế của công trình, Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành cơ chế đặc thù đối với Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà Quốc hội Lào.

Nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa hai bên trong triển khai dự án, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphan Phengkhammy chỉ đạo Ban Quản lý, các đơn vị của Lào phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng trong việc thực hiện các nội dung đã được Trưởng Ban chỉ đạo dự án hai bên thống nhất.

Với cơ chế tốt và kinh nghiệm đã được đúc rút trong quá trình xây dựng nhà Quốc hội Việt Nam, dự án sẽ được đẩy nhanh thi công, bảo đảm tiến độ hoàn thành cũng như chất lượng, mỹ thuật công trình./.