Phong trao 'Chong lai su tuyet chung' lan ra nhieu thu do chau Au hinh anh 1Người biểu tình từ sáng sớm đã tập trung tại khu vực công viên Tiergarten ở Berlin. (Nguồn: DW)

Ngày 7/10, phong trào chống biến đổi khí hậu có tên Extinction Rebellion (Chống lại sự tuyệt chủng) tiếp tục lan rộng tại nhiều thủ châu Âu như London (Anh), Berlin (Đức), Amsterdam (Hà Lan), Vienna (Áo), Madrid (Tây Ban Nha)...

Tại Berlin, trong khi các biện pháp bảo vệ môi trường của Chính phủ Thủ tướng Angela Merkel bị chỉ trích là thiếu tham vọng, các nhà hoạt động Extinction Rebellion đã xuống đường và phong tỏa hoạt động giao thông tại quảng trường Postdam ở trung tâm thành phố.

Bất chấp thời tiết giá lạnh, người biểu tình từ sáng sớm đã tập trung tại khu vực công viên Tiergarten ở Berlin. Lực lượng cảnh sát đã được triển khai để ngăn chặn nguy cơ xảy ra va chạm với những người biểu tình.

Đức muốn từ năm 2021 áp dụng mức thuế 10 euro/1 tấn khí thải CO2 đánh vào phương tiện giao thông và việc sưởi ấm các tòa nhà, dần tăng lên 35 euro vào năm 2025.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và các nhà hoạt động phong trào mong muốn loại thuế này phải ở mức 40 euro, viện dẫn mức thu 90 euro tại Thụy Sĩ.

[Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại nhiều thành phố của Anh]

Tại London, 135 thành viên của Extinction Rebellion đã bị cảnh sát bắt giữ khi tổ chức này phong tỏa giao thông tại quận trung tâm Westminster, nơi tập trung các cơ quan chính phủ, và tuyên bố bắt đầu hai tuần biểu tình hòa bình kêu gọi hành động khẩn cấp để giảm mức khí phát thải.

Giương cao biểu ngữ "Biến đổi khí hậu sẽ tước mất tương lai con em chúng ta nếu chúng ta không hành động ngay!" đoàn người biểu tình mang theo trống di chuyển từ Quảng trường Trafalgar hướng về phía cung điện Buckingham.

Các nhà tổ chức cũng tuyên bố sẽ kêu gọi hàng chục nghìn người tham gia biểu tình. 

Extinction Rebellion cho rằng Chính phủ Anh chưa hành động đủ để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu đã ở mức báo động như hiện nay. 

Trong khi đó tại Hà Lan, cảnh sát Amsterdam bắt đầu giải tán những người biểu tình phong tỏa con phố chính của thành phố, bắt giữ 50 người khi họ từ chối chuyển vị trí biểu tình về quảng trường gần đó.

Khoảng 900 thành viên của Extinction Rebellion đã tập trung trước bảo tàng quốc gia Hà Lan, hô vang các khẩu hiệu kêu gọi hành động để đối phó với biến đổi khí hậu. 

Phong trào Extinction Rebellion được thành lập tại Anh hồi năm ngoái và trở thành một trong những phong trào hoạt động vì môi trường phát triển nhanh nhất thế giới.

Phong trào này đã thu hút công chúng tại Anh lưu tâm hơn về những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, khiến Quốc hội Anh đã thông qua dự luật có tên "Khí hậu và môi trường khẩn cấp" hồi tháng 5 vừa qua.

Sau đó một tháng, Anh tiếp tục thông qua mục tiêu giảm khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt ra mục tiêu như vậy.

Tuy nhiên, những người thuộc phong trào Extinction Rebellion cho rằng kế hoạch trên là chưa đủ và Anh cần phải hiện thực hóa mục tiêu này vào năm 2025./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)