Phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gazza, đã kêu gọi thánh chiến chống Israel để đáp trả việc cảnh sát Israel tấn công làm bị thương hơn 30 người Palestine tại khu đền Al-Aqsa. Đây là khu đền linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái ở Jerusalem.

Lời kêu gọi trên do Thủ lĩnh Hamas, ông Ahmed Abu Halabeya đưa ra ngày 26/10. Ông nhấn mạnh rằng cảnh sát Israel đã vi phạm nơi tôn nghiêm của người Hồi giáo khi sử dụng bạo lực đối với người Palestine tại khu đền Al-Aqsa.

Đại diện của Palestine tại Liên hợp quốc, Riyad Mansour cũng tố cáo hành vi "tấn công bất hợp pháp" của Israel tại Đông Jerusalem. Ông Riyad kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hành động khẩn cấp sau hàng loạt vụ cảnh sát Israel tấn công người Palestine tại Al-Aqsa.

Ông Riyad cho rằng Hội đồng bảo an cần làm rõ trách nhiệm của Israel trong vụ việc ở khu đền Al-Aqsa để đảm bảo rằng luật pháp quốc tế được thực thi, cũng như ngăn chặn sự gia tăng căng thẳng tại nơi vốn là điểm nóng đụng độ giữa người Palestine và người Israel.

Dư luận tiếp tục phản đối hành động của Israel tại khu đền Al-Aqsa. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Sirya ngày 26/10 đã cực lực lên án "những hành vi trắng trợn" của Israel tại các địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo và di sản của người Arập. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 500 người Hồi giáo đã biểu tình trên đường phố Istanbul, phản đối cách hành xử của cảnh sát Israel ở khu đền Al-Aqsa./.

(TTXVN/Vietnam+)