Ông Trương Tấn Sang đã đưa ra gợi ý trên trong buổi làm việc với lãnh đạotỉnh Phú Thọ, ngày 23/1. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Bắc, Vănphòng Trung ương Đảng.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những kếtquả mà Phú Thọ đã đạt được trong phát triển kinh tế-chính trị, văn hóa-xã hội.
Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một số tồn tại mà Phú Thọ cầnkhắc phục để phát triển kinh tế, xã hội như tiềm năng đất đai, nguồn nhân lực,cơ sở vật chất kỹ thuật chưa được khai thác triệt để. Chuyển dịch cơ cấu kinh tếcòn chậm và chưa tạo được bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.
Ông Trương Tấn Sang lưu ý Phú Thọ cần quan tâm đến phát triển giao thông,hạ tầng kỹ thuật để thu hút các nhà đầu tư; tiếp tục khai thác tiềm năng, lợithế sẵn có để phát triển công nghiệp, nhất là trong lĩnh vực may mặc, ximăng,khai thác và chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng. Tỉnh tập trung phát triểndịch vụ du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh như Khu ditích lịch sử đền Hùng, vườn Quốc gia Xuân Sơn...
Đặc biệt, Phú Thọ cần chăm lo đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồidưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ và sử dụng cán bộ để đáp ứng nhu cầu phát triểncủa xã hội; quan tâm hơn nữa tới công tác xây dựng đảng, củng cố hệ thống chínhtrị.
Ông nói cần coi đây là nhiệm vụ then chốt để lãnh chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cácđoàn thể tham gia tập trung phát triển kinh tế nhằm đưa Phú Thọ sớm thoát khỏitỉnh nghèo và trở thành một tỉnh công nghiệp vào năm 2020 và đến năm 2015 tỷ lệhộ nghèo giảm xuống dưới 5%.
Trong thời gian công tác tại Phú Thọ, Thường trực Ban Bí thư Trương TấnSang đã dự khánh thành Nhà máy bia Hà Nội-Hồng Hà và đi thăm một số doanhnghiệp tại Khu công nghiệp Thụy Vân (Việt Trì)./.