Phú Thọ: Khai quật gần 110 hiện vật khảo cổ tại xã Xuân Áng

Theo báo cáo của Bảo tàng Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), địa điểm Ba Nền, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa là di tích kiến trúc Phật giáo có niên đại từ thời Lý vào khoảng thế kỷ 11-13 đến thời Nguyễn.
Phú Thọ: Khai quật gần 110 hiện vật khảo cổ tại xã Xuân Áng ảnh 1Qua quá trình khai quật tại xã Xuân Áng, các đơn vị liên quan đã thu được gần 110 hiện vật..(Nguồn: BTQ)

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, tại xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, các cơ quan chuyên môn liên quan vừa khai quật gần 110 hiện vật khảo cổ từ thế kỷ 10-13 đến thế kỷ 19-20.

Theo báo cáo của Bảo tàng Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), địa điểm Ba Nền, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa là di tích kiến trúc Phật giáo có niên đại từ thời Lý vào khoảng thế kỷ 11-13 đến thời Nguyễn, thế kỷ 19-20, nằm ở độ cao 370 m so với mực nước biển.

Qua quá trình khai quật tại xã Xuân Áng, các đơn vị liên quan đã thu được gần 110 hiện vật. Trong đó, hiện vật chiếm số lượng nhiều nhất là vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí kiến trúc và đồ gốm sứ, sành, kim loại có niên đại trải dài từ khoảng thế kỷ 11-13 đến thế kỷ 19-20.

Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ, với những đánh giá khoa học về giá trị của di tích, di vật, các tư liệu, hiện vật trong đợt khai quật lần này sẽ phục vụ tốt cho các nội dung nghiên cứu và trưng bày về di sản văn hóa thời Lý, Trần tại Bảo tàng Hùng Vương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đề nghị đơn vị thi công hoàn sớm chỉnh báo cáo kết quả khai quật để Sở đề nghị lên cấp có thẩm quyền tiến hành khoanh vùng di tích, nghiên cứu xem xét việc khôi phục công trình văn hóa và xếp hạng di tích .

[Bình Định: Nhiều phát hiện khảo cổ ở phế tích tháp Châu Thành]

Trước mắt, Bảo tàng Hùng Vương chịu trách nhiệm đánh dấu vị trí đã khai quật để giúp bảo vệ tránh những tác động của môi trường và việc phát triển kinh tế của địa phương.

Bảo tàng Hùng Vương dựa trên cơ sở kết quả kiểm kê hệ thống các dấu tích vật chất, các di tích khảo cổ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ để có kế hoạch khai quật hàng năm, bổ sung tư liệu, hiện vật của các thời kỳ lịch sử phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày tại Bảo tàng.

Với các di tích lớn, ảnh hưởng tới quá trình phát triển dân tộc, đơn vị chức năng sẽ có phương án khoanh vùng bảo vệ và xếp hạng di tích.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2025/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Hùng Vương tỉnh Phú Thọ phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm Ba Nền thuộc núi Ông, Khu 12, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa. Thời gian khai quật từ ngày 8/9 đến ngày 12/10, trên diện tích 100 m2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.