Hải quân Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva ngày 9/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputnik​ dẫn nguồn Tạp chí The Diplomat ​đưa tin báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu (ECFR) nhận định rằng giới phân tích quân sự phương Tây đã đánh giá thấp tiềm năng của quân đội Nga sau khi Liên bang Nga tiến hành cải cách các lực lượng vũ trang.

Theo báo cáo của ECFR, chương trình cải cách lực lượng vũ trang của Nga được chia thành ba giai đoạn gồm: (1) Tối ưu hóa số lượng nhân viên, quản lý và cải cách giáo dục quân sự, (2) Tăng cường khả năng chiến đấu trong khuôn khổ hiện đại hóa cơ cấu chỉ huy và nâng cao trình độ quân nhân và (3) Tái trang bị vũ khí.

Hiện nay quân đội Nga đã áp dụng các cơ cấu quản lý hiệu quả hơn nhiều so với trước đây.

Số lượng các nhà quản lý giảm đi trong khi số lượng sỹ quan trực tiếp làm việc với binh lính tăng lên.

Trình độ hạ sỹ quan được nâng cao rất nhiều, tức là đã gia tăng tỷ lệ các chuyên gia quân sự trong lực lượng vũ trang Nga.

Báo cáo nêu rõ: “Điều này cho phép các đơn vị phát triển thành công việc nắm vững kỹ thuật tinh vi hơn, cũng như gia tăng mức độ sẵn sàng của các đơn vị tinh nhuệ như lính dù, thủy quân lục chiến và các lực lượng đặc nhiệm."

The Diplomat bình luận, các nhà phân tích quân sự phương Tây đã phóng đại những khó khăn mà quân đội Nga phải đối mặt khi thực hiện giai đoạn ba của chương trình cải cách quân đội-tái trang bị vũ khí, nhưng đã phớt lờ những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong hai giai đoạn đầu, do đó bỏ qua bản chất của cuộc cải cách trong các lực lượng vũ trang nước này.

Các chuyên gia ECFR nhấn mạnh: “Điều này phản ánh sự nhận thức sai lầm về bản chất của cải cách. Cuộc cải cách đã nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị quân sự hiện có và nâng cao trình độ chuyên nghiệp cho toàn bộ cơ cấu quân đội Nga”./.