SINGAPORE & HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC- Quỹ Prudence, tổ chức đầu tư cộng đồng của Prudential ở châu Á và AVPN, mạng lưới các nhà tài trợ có trụ sở tại Singapore (cam kết xây dựng một cộng đồng đầu tư xã hội có ảnh hưởng lớn trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương) đã công bố danh sách những đơn vị chiến thắng trong Cuộc thi đổi mới công nghệ chống lại thảm họa (Disaster Tech) . Cuộc thi này là cốt lõi của Chương trình Đổi mới công nghệ chống thảm họa, nhằm củng cố tầm quan trọng của các công nghệ đổi mới trong việc bảo vệ và cứu sống mọi người trước, trong và sau thảm họa thiên tai.

Sau khi kêu gọi các ứng viên trên toàn thế giới vào đầu năm nay, cuộc thi lên cao trào tại sự kiện Live Pitch tại Singapore, nơi lọt vào vòng chung kết có 5 công ty đến từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả các tổ chức xã hội vì lợi nhuận và phi lợi nhuận (SPO). Đại diện của 5 công ty đã thuyết trình trước hội đồng giám khảo. Với các hoạt động tại các thị trường như Campuchia, Indonesia, Nepal, Bangladesh, Philippines và Đài Loan, những đơn vị lọt vào vòng chung kết đã trình diễn cách họ tận dụng các giải pháp công nghệ phục vụ cho các nỗ lực phòng chống và khắc phục thảm họa thiên tai trong khu vực.

Nhóm FieldSight đã giành Giải nhất với nền tảng di động hỗ trợ các hoạt động tái thiết thảm họa, giành được khoản tài trợ 100.000 USD để hỗ trợ việc triển khai và nhân rộng giải pháp Disaster Tech.

Ông Justin Henceroth, Giám đốc của FieldSight cho biết: “Điều không may là tần suất và quy mô của các thảm họa trên khắp thế giới đang tăng lên, nhưng các giải pháp của Disaster Tech cũng đang ở một vị trí độc nhất để giúp các cộng đồng ứng phó và phục hồi tốt hơn từ những sự kiện hủy diệt này. Chúng tôi lần đầu tiên ra mắt nền tảng của mình tại Nepal sau trận động đất kinh hoàng vào năm 2015, nhưng sau đó đã triển khai tại 60.000 địa điểm ở 16 thị trường để theo dõi và giám sát các quy trình đảm bảo chất lượng của các hoạt động cơ sở hạ tầng nhân đạo và sau thảm họa. Cuộc thi Disaster Tech đã kết nối chúng tôi đến một mạng lưới liên lạc rộng hơn, chuyên môn kỹ thuật và hỗ trợ tài chính mà trước đây chúng tôi không có. Điều này sẽ rất quan trọng đối với những nỗ lực của FieldSight nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai ở châu Á-Thái Bình Dương và trên phạm vi toàn cầu”.

Danh sách những đơn vị chiến thắng:

FieldSight: chiến thắng chung cuộc –  giành giải thưởng trị giá 100.000 USDSeismicAI: Đứng ở vị trí thứ hai, giành giải thưởng trị giá 30.000 USD: hệ thống cảnh báo sớm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), phát hiện hoạt động địa chấn trong vòng hai giây PetaBencana.id: Đứng ở vị trí thứ 3 giành giải thưởng trị giá 20.000 USD: nền tảng dựa trên web miễn phí tạo ra các hình ảnh trực quan về thảm họa ở quy mô siêu đô thị bằng cách sử dụng cả báo cáo có nguồn gốc đám đông và thống kê theo thời gian thực

Hai đơn vị khác lọt vào vòng chung kết:

OpenAerialMap: nền tảng hình ảnh máy bay không người lái giúp chia sẻ nhanh chóng trong thảm họa People in Need: hệ thống cảnh báo sớm về lũ lụt bằng các cảm biến dựa trên Internet vạn vật (IoT)

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục đứng trước nguy cơ cao nhất từ các thảm họa thiên tai. Hơn một tỷ người ở các nước đang phát triển ở châu Á được xem là có nguy cơ gặp phải nhiều rủi ro bao gồm lốc xoáy nhiệt đới, lũ lụt, động đất… Ước tính, mỗi năm 200 triệu trẻ em sẽ có cuộc sống bị gián đoạn nghiêm trọng bởi thiên tai trong những thập kỷ tới.

Ông Donald Kanak, Chủ tịch Quỹ Prudence phát biểu: “Tiến bộ công nghệ không chỉ làm tăng sự kết nối giữa các cộng đồng, mà còn phục vụ mục đích cao hơn là bảo vệ và cứu sống con người. Chúng tôi tin rằng, các công nghệ đột phá từ vòng chung kết sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc giúp đỡ các cộng đồng ở châu Á được chuẩn bị và phục hồi tốt hơn. Chúng tôi rất biết ơn tất cả các đối tác đã ủng hộ cuộc thi và mong muốn được hợp tác với nhiều tổ chức hơn nữa để làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn và kiên cường hơn”.

Ngoài ra, là một phần của Chương trình Đổi mới công nghệ thảm họa, những đơn vị lọt vào vòng chung kết được mời trình bày các giải pháp của họ và tìm kiếm sự hợp tác hơn nữa tại Hội nghị AVPN năm 2019 được tổ chức từ ngày 26 đến 28 tháng 6 năm 2019 tại Singapore, nơi tập hợp các nhà tài trợ xã hội lớn nhất và các nhà cung cấp tài nguyên ở châu Á.

Ông Kevin Teo, Giám đốc điều hành (CEO) của AVPN cho biết: “AVPN rất vui mừng được hợp tác với Quỹ Prudence để tập hợp các cộng tác viên để phát triển và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo nhằm hạn chế tác động bất lợi của thiên tai”.

Dựa trên những nỗ lực không ngừng của Quỹ Prudence nhằm thúc đẩy công tác phòng chống và khắc phục thảm họa trên khắp châu Á kể từ năm 2013, Chương trình Đổi mới công nghệ chống thảm họa nhằm mục đích khuyến khích nhiều tổ chức đóng góp trong lĩnh vực này. Tương tự như các sáng kiến khác của Quỹ tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro thiên tai như SAFE STEPS và Safe Schools, chương trình này hỗ trợ các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc; cụ thể là Mục tiêu 11 (Thành phố và Cộng đồng bền vững) và mục tiêu 13 (Hành động khí hậu).

Khi mà công nghệ đang liên tục phát triển, việc đưa ra các giải pháp đột phá hơn có thể giúp ngăn ngừa và cho phép các cộng đồng phục hồi sau tác động của thảm họa thiên tai. Quỹ Prudence có kế hoạch tiếp tục xây dựng nhận thức và hỗ trợ các tổ chức của Disaster Tech nhằm khám phá và tối đa hóa tập thể tác động của công nghệ có sẵn.

Để tìm hiểu thêm về Chương trình Đổi mới công nghệ chống thảm họa, hãy truy cập  https://avpn.asia/disaster-tech/ 

Ban giám khảo bao gồm các chuyên gia sau: 

Andrea Hajdu-Howe, Đối tác, Giám đốc mảng Global Capital của Antler

Birger Stamperdahl, Giám đốc điều hành (CEO) của Give2Asia

Kevin Gibson, Giám đốc phụ trách đầu tư của Eastspring Investments

Marija Ralic, Trưởng phòng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Google.org

Sylvia Cadena, Trưởng phòng Chương trình công nghệ của APNIC Foundation

Xavier Castellanos, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế

Để biết danh sách đầy đủ các vị giám khảo và đối tác, hãy truy cập  https://avpn.asia/disaster-tech/ .

Thông tin về Prudence Foundation

Quỹ Prudence (Prudence Foundation) là tổ chức đầu tư cộng đồng của Prudential tại châu Á có nhiệm vụ bảo đảm tương lai của các cộng đồng bằng cách tăng cường giáo dục, y tế và an toàn. Quỹ điều hành các chương trình khu vực cũng như các chương trình địa phương hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, chính phủ và khu vực tư nhân để tối đa hóa tác động của những nỗ lực của mình. Quỹ Prudence tận dụng tư duy dài hạn và quy mô địa lý của Prudential để làm cho các cộng đồng an toàn hơn, an toàn hơn và kiên cường hơn. Quỹ là một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hồng Kông.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Prudence Foundation.

Thông tin về AVPN

Là mạng lưới các nhà tài trợ toàn diện duy nhất ở châu Á, AVPN là nhà xây dựng hệ sinh thái hàng đầu cho lĩnh vực đầu tư xã hội với hơn 500 thành viên tại 32 quốc gia. Nhiệm vụ của AVPN là làm chất xúc tác cho phong trào hướng tới một cách tiếp cận tập trung vào chiến lược, hợp tác và kết quả hơn cho đầu tư xã hội, đảm bảo rằng các nguồn lực được triển khai hiệu quả nhất có thể để giải quyết các thách thức xã hội quan trọng đối với châu Á hiện nay và trong tương lai.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập AVPN.

Giang Tran