'PVN luon khang dinh vi tri quan trong dac biet, tru cot ve kinh te' hinh anh 1Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi làm việc với PVN. (Ảnh: pvn.vn)

Ngày 17/10/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

[30 năm thu hút FDI: Nền tảng để ngành dầu khí cất cánh]

PVN đã tái cơ cấu toàn diện

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Sỹ Thanh Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 theo chủ trương Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 23/07/2015, nhiều khó khăn, vướng mắc của tập đoàn đã được Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan tập trung tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời giúp PVN tiếp tục phát triển và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, ông Trần Sỹ Thanh cũng khẳng định, thời gian qua PVN đã tái cơ cấu toàn diện, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và đã đạt được những kết quả nhất định.

Dù vậy, lãnh đạo PVN cũng kiến nghị với Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ  một số chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực dầu khí, trong đó PVN đề xuất sửa đổi pháp luật về dầu khí hiện hành để đáp ứng được các yêu cầu của tình hình mới và sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về dầu khí.

Ngoài ra, một số văn bản quy phạm pháp luật như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Thuế… cũng được PVN kiến nghị rà soát, sửa đổi cho phù hợp với thực tế hiện nay và xem xét xây dựng cơ chế đặc thù với lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí theo tinh thần Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Từ thực tế của doanh nghiệp, phía PVN đề nghị Chính phủ sớm xem xét, ban hành Nghị định về Quy chế tài chính Công ty mẹ (PVN) đồng thời sớm phê duyệt đề án cơ cấu lại toàn diện PVN và các đơn vị thành viên…

Tại cuộc họp, PVN đề nghị Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hỗ trợ tập đoàn trong việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực chuyên môn, năng lực quản trị, lý luận chính trị,… để đáp ứng yêu cầu ngành dầu khí trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Sau khi nghe báo cáo cùng các kiến nghị, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và người lao động dầu khí đã vượt qua tất cả các khó khăn nội tại, quyết liệt hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng, PVN luôn khẳng định vị trí quan trọng đặc biệt, trụ cột về kinh tế, an ninh năng lượng, về chủ quyền biển đảo.

“Tiếp thu và ghi nhận các kiến nghị, Hội đồng Lý luận Trung ương sẽ tiếp tục nghiên cứu về PVN, tổng kết thực tiễn, đồng thời sẽ có những ý kiến, đề xuất ở nhiều cấp độ khác nhau, trên các diễn đàn, hội nghị, kể cả trên cương vị cá nhân đồng hành cùng PVN, tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí Thư có giải pháp tháo gỡ,” Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng nói.

Nói về nhiệm vụ của ngành dầu khí, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đề nghị Đảng ủy và Ban lãnh đạo tập đoàn quán triệt Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị, Quyết định 69 của Ban Bí thư… nhằm đề cao trách nhiệm, phát triển truyền thống người lao động dầu khí, năng động và chủ động trong những nhiệm vụ và Chiến lược đã đề ra. đảm bảo vị thế của ngành trong phát triển bền vững kinh tế biển, chủ quyền quốc gia.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu PVN truyền thông mạnh mẽ hơn nữa về vai trò và những cống hiến của ngành dầu khí, để dư luận xã hội cùng đồng hành, chia sẻ với tập đoàn, giúp PVN trở lại với đúng vai trò, trị trí của mình, với niềm tin của Đảng và Nhân dân dành cho ngành dầu khí.

'PVN luon khang dinh vi tri quan trong dac biet, tru cot ve kinh te' hinh anh 2Toàn cảnh buổi làm việc của Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng với PVN. (Ảnh: pvn.vn)

Phấn đấu xây dựng tập đoàn phát triển bền vững

Theo đánh giá, trong gần 45 thực hiện nhiệm vụ phát triển ngành dầu khí Việt Nam, PVN đã trở thành đầu tầu, trụ cột của nền kinh tế đất nước, tạo môi trường cho các doanh nghiệp khác cùng phát triển.

Hàng năm, PVN đều nộp ngân sách nhà nước chiếm tỷ trọng 9-11% tổng thu ngân sách chung của nhà nước và chiếm 16,5-17% tổng thu ngân sách Trung ương và đóng góp cho GDP cả nước trung bình từ 10-13%/ năm.

Ước tính tổng tài sản đến 30/06/2018 của PVN là 805 nghìn tỷ đồng, trong khi nguồn vốn chủ hữu là 446 nghìn tỷ đồng. Với tiềm lực trên đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế đất nước, tạo nguồn ngoại tệ và nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước…

Ngoài ra, với Chiến lược phát triển dựa trên mối liên kết hữu cơ gồm 3 lĩnh vực Thăm dò Khai thác dầu khí - Công nghiệp Khí - Chế biến dầu khí (lĩnh vực Điện thực hiện theo lộ trình cổ phần hóa và xã hội hóa lĩnh vực dịch vụ dầu khí), PVN đang phấn đấu xây dựng tập đoàn phát triển bền vững, đảm bảo tiếp tục giữ vị thế quan trọng đối với nền kinh tế đất nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2018, tổng doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 449,1 nghìn tỷ đồng, vượt 20,1% so với kế hoạch 9 tháng và bằng 84,6% kế hoạch năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2017.

Đáng chú ý, nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn 9 tháng đạt 81,4 nghìn tỷ đồng, vượt 52,1% so với kế hoạch 9 tháng và vượt 10,4 % kế hoạch năm, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017.

Với các chỉ tiêu sản xuất đạt được như trên và dự báo giá dầu trung bình cả năm đạt 75-75,5 USD/thùng, Tập đoàn Dầu khí cũng dự báo tổng doanh thu cả năm có thể đạt 633 nghìn tỷ đồng, vượt 102 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm.

Cùng với đó, nộp ngân sách Nhà nước dự kiến của PVN năm 2018 đạt 115 nghìn tỷ đồng, vượt 41 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm./.

Đức Duy (Vietnam+)