Qatar khieu nai may bay chien dau cua Bahrain xam pham khong phan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: newsofbahrain.com)

Ngày 28/3, Qatar cáo buộc một máy bay chiến đấu của Bahrain đã xâm phạm không phận của nước này và đã báo cáo vụ việc lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo hãng thông tấn QNA của Qatar, vụ việc xảy ra ngày 25/3 là "một sự vi phạm nghiêm trọng đối với luật pháp quốc tế" tuy nhiên hãng tin này không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

Trong khi đó, ngày 26/3, giới chức hàng không dân sự Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain lại tố cáo 2 máy bay chiến đấu của Qatar bay sát trong khoảng cách nguy hiểm với 2 máy bay dân sự của UAE trong không phận của Bahrain.

UAE cho biết sẽ đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Qatar bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng UAE đang tìm cách lợi dụng vụ việc này để che giấu việc nước này thường xuyên xâm phạm không phận của Qatar.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang ở mức cao tại vùng Vịnh sau khi 4 nước gồm Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ với Qatar hồi tháng 6/2017.

Trước đó, hồi tháng 1/2018, Qatar cũng khiếu nại lên Liên hợp quốc khi một máy bay của UAE vi phạm không phận.

Giới chức UAE bác bỏ cáo buộc này đồng thời khiếu nại Liên hợp quốc rằng máy bay của Qatar đã chặn 2 máy bay dân sự nước mình.

Ngày 8/3, Qatar cũng cáo buộc một tàu của Hải quân UAE "bắt cóc" một tàu cá của Qatar bằng cách chĩa súng vào tàu này đe dọa, và hiện vẫn đang giam giữ 8 ngư dân người Ấn Độ trên tàu.

Trong 9 tháng qua, Qatar đã bị các đồng minh láng giềng cô lập do xảy ra một tranh cãi ngoại giao. Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cáo buộc Qatar hỗ trợ cho khủng bố, cáo buộc mà Doha kịch liệt bác bỏ.

Các nước này đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt, trong đó có việc đóng cửa không phận đối với máy bay của Qatar./.

(TTXVN/Vietnam+)