Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly của Mỹ sẽ hội kiến với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tại Mexico trong tuần này trong bối cảnh đang có những căng thẳng giữa hai bên về thương mại và nhập cư.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao cho biết hai bên sẽ thảo luận “các vấn đề về an ninh biên giới, hợp tác thực thi pháp luật, thương mại và những vấn đề khác” trong các cuộc gặp diễn ra hai ngày (22-23/2) tại Mexico.

Sau khi hội kiến với Tổng thống nước chủ nhà Pena Nieto, hai quan chức Mỹ dự kiến sẽ họp với các Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ Hải quân Mexico.

Mexico cho hay cuộc gặp nhằm tạo lập mối “quan hệ gần gũi, tôn trọng và mang tính xây dựng giữa hai quốc gi.”

Quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng khi Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ xây một bức tường biên giới khổng lồ, hay đưa ra những lời lẽ không hay về người nhập cư Mexico trong suốt chiến dịch tranh cử và cả việc “công kích” Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tổng thống Pena Nieto đã hủy cuộc gặp tại Nhà Trắng với ông Trump hồi cuối tháng trước.

Trước đó, người phát ngôn của Nhà Trắng, Sean Spicer cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ yêu cầu áp thuế nhập khẩu 20% đối với hàng hóa của Mexico để chi trả cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới chung giữa hai nước, với chi phí ước tính lên đến 15 tỷ USD.

Trong khi đó, Chính phủ Mexico khẳng định sẽ không trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới chung với Mỹ theo chủ trương của ông Trump, khẳng định đây là vấn đề "không thể thương lượng.”

Trong các tháng tới, Mexico và Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán lại NAFTA trong bối cảnh ông Trump cho rằng đó là một thỏa thuận tồi tệ làm mất nhiều việc làm của người Mỹ./.