Một phái đoàn quan chức tình báo cấp cao của Ai Cập đã tới Dải Gaza ngày 9/5 để thảo luận với các phe phái Palestine do Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đứng đầu nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn với Israel.

Nguồn tin an ninh cho biết phái đoàn Ai Cập đã vào Gaza từ khu Bờ Tây qua cửa khẩu biên giới Erez do Israel kiểm soát.

Chuyến thăm của phái đoàn Ai Cập diễn ra một ngày trước cuộc biểu tình vào thứ Sáu hàng tuần của người Palestine tại Gaza nhằm yêu cầu Israel ngừng phong tỏa vùng lãnh thổ ven biển này.

[Ai Cập nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas]

Tuần trước, bốn người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, châm ngòi cho một đợt leo thang quân sự mới giữa quân đội Israel với các nhóm vũ trang tại Gaza. Ai Cập cùng Liên hợp quốc và Qatar đã can thiệp làm trung gian thúc đẩy một thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai bên.

Ngày 8/5, một phái đoàn gồm đại diện của Hamas và nhóm Hồi giáo thánh chiến Jihad đã trở về Gaza sau chuyến thăm Ai Cập một tuần để trao đổi với các quan chức an ninh cấp cao nước này về các hành động của Israel tấn công và phong tỏa Dải Gaza.

Các phái Palestine yêu cầu Israel chấm dứt hoàn toàn việc phong tỏa Dải Gaza và cải thiện đời sống khó khăn của 2 triệu người dân Palestine tại đây./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)