Palestine lo ngại Israel trì hoãn thực thi thỏa thuận ngừng bắn

Các phe phái ở Dải Gaza đã đưa ra cảnh báo về việc Israel có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự khác vào Dải Gaza, hoặc trì hoãn thực thi thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ.
Palestine lo ngại Israel trì hoãn thực thi thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1Một em bé Palestine thiệt mạng trong vụ không kích của Israel xuống dải Gaza ngày 5/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ngày 8/5, các phe phái ở Dải Gaza đã đưa ra cảnh báo về việc Israel có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự khác vào Dải Gaza, hoặc trì hoãn thực thi thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ do Ai Cập, Liên hợp quốc và Qatar làm trung gian nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực bùng phát gần đây.

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử, các phe phái Palestine cảnh báo về bất cứ hành động nào vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, hay thử thách kiên nhẫn của các lực lượng này.

Tuyên bố cũng nói rõ các phe phái và các cánh vũ trang Palestine sẽ không chấp nhận để người dân Gaza phải chết đói vì bị Israel phong tỏa, và rằng họ sẽ không trả giá hay chịu đựng một mình.

Người đứng đầu Ủy ban Ngư dân ở Gaza, ông Zakareya Bakker, cho biết hiện Israel vẫn đang áp đặt các hạn chế đánh bắt đối với hơn 3.000 ngư dân Dải Gaza trong ngày thứ năm liên tiếp.

Theo ông, đây là một quyết định “không công bằng và không chính đáng” sau khi hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ.

[Hình ảnh Gaza tang thương, đổ nát trong mưa bom, rocket]

Xung đột đã leo thang từ ngày 4/5 vừa qua sau khi các tay súng ở Dải Gaza bắn khoảng 700 quả rocket và tên lửa vào khu vực miền Nam Israel để trả đũa việc 4 người Palestine bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trước đó với phía Israel.

Trong các cuộc tấn công đáp trả, Israel cũng đã thực hiện được hơn 200 cuộc không kích nhằm vào các tòa nhà và căn cứ của các nhóm vũ trang ở Gaza.

Theo các nhân viên y tế ở Gaza, ít nhất 29 người Palestine đã thiệt mạng và 150 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel.

Hàng chục gia đình cũng bị mất nhà cửa do bom đánh trúng. Trong khi đó, bên phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục