Đền Dhammakya ở tỉnh Pathum Thani đang là tâm điểm của cuộc đối đầu giữa nhà chức trách Thái Lan và các giáo đồ của giáo phái Dhammakaya. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)

Theo kết quả thăm dò do Viện Quốc gia về Hành chính phát triển Thái Lan (NIDA) công bố ngày 5/3, có đến 71,28% số người được hỏi cho rằng có các đối tượng đội lốt nhà sư thâm nhập vào Giáo phái Dhammakaya để kích động chống đối nhà chức trách.

Chỉ có 15% số người được hỏi nói tin không có phần tử đối lốt nhà sư can dự vào vụ việc này. Cuộc thăm dò được tiến hành đối với 1.250 người trong thời gian từ ngày 2-3/3 trên toàn quốc.

Hiện Giáo phái Dhammakaya đang phải đối mặt với 300 cáo buộc phạm tội, trong đó có cáo buộc rửa tiền đối với Thượng tọa Dhammachayo, thủ lĩnh giáo phái này.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 4/3, Hội đồng Tăng già tỉnh Pathum Thani đã ra pháp chỉ yêu cầu tất cả các nhà sư tụ tập tại Thiền viện Dhammakaya rời khỏi ngôi đền này và khu vực lân cận. Hiện các nhân viên của Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) cũng đang vận động các nhà sư rời khỏi khu vực trên./.