Quan doi Bi chi hon 17 ty USD mua chien dau co F-35A cua My hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35A. (Nguồn:Lockheed Martin

Ngày 26/10, Bỉ đã quyết định mua 34 máy bay chiến đấu F-35A của Lockheed Martin (Mỹ) nhằm thay thế cho các máy bay F-16 đã lỗi thời của nước này.

Sau nhiều tháng cân nhắc, thay vì chọn máy bay Rafale của Pháp và Eurofighter Typhoon của châu Âu, Bỉ đã gia nhập danh sách các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu mua máy bay của Mỹ cùng Anh, Hà Lan, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến những chiếc máy bay F-35A đầu tiên sẽ được giao vào năm 2023.

Ước tính tổng chi phí của chương trình này là 15 tỷ euro (tương đương 17,1 tỷ USD).

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandeput nhận định F-35A loại máy bay chiến đấu hiện đại có mức giá phù hợp nhất.

[Nhật Bản có kế hoạch mua thêm 20 máy bay tiêm kích F-35A]

Máy bay F-35A có khả năng tránh bị radar của đối phương phát hiện và theo dõi. Máy bay này cũng khiến các hệ thống cảm biến nhiệt trở nên "vô dụng."

F-35A cung cấp cho các đồng minh NATO công nghệ mạnh như khả năng cản trở mạng lưới liên lạc và tín hiệu chỉ đường của đối phương.

Phó Đô đốc Mat Winter, người đứng đầu chương trình nghiên cứu và phát triển F-35 của Mỹ, nhấn mạnh thương vụ này sẽ giúp quan hệ Mỹ-Bỉ cải thiện, tạo điều kiện cho lực lượng không quân hai nước hợp tác trong tương lai.

Cùng ngày, Bỉ đã thông qua việc đặt mua hai hệ thống máy bay không người lái và mua 442 xe bọc thép của Pháp trị giá 1,5 tỷ euro (tương đương 1,7 tỷ USD)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)