Quan doi Han Quoc xac dinh tam bay cua ten lua Trieu Tien hinh anh 1 (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 14/1 thông báo 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên phóng cùng ngày đã bay 430 km và đạt đến độ cao 36 km.

Theo JCS, quân đội Hàn Quốc đang theo dõi những động thái của Triều Tiên và duy trì một tư thế sẵn sàng chiến đấu. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ cũng đang phối hợp phân tích kỹ lưỡng thông tin về vụ phóng mới của Triều Tiên.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết, ngay sau vụ phóng của Triều Tiên, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp.

[Nhật Bản: Triều Tiên có thể đã phóng một tên lửa đạn đạo]

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Bắc Pyongan hướng về vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Đây là vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng hơn một tuần.

Động thái mới này của Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 6 người Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan đến các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (MWD) và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử vũ khí mà nước này tuyên bố là “tên lửa siêu thanh” vào các ngày 5/1 và 11/1 vừa qua. Đây được cho là các động thái rõ ràng nhằm hướng đến xây dựng hệ thống vũ khí mới, hiện đại trong bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)