Các lực lượng Chính phủ Iraq tuần tra tại Shuhada, khu vực ngoại ô Fallujah ngày 10/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC) ngày 12/6 cho biết quân đội Iraq đã thiết lập một hành lang an toàn cho phép 4.000 người dân đang bị mắc kẹt ở bên trong thành phố Fallujah sơ tán khỏi đây trong vòng 24 giờ.

Hành lang an toàn này dẫn thẳng tới phía Tây Nam Fallujah, dọc theo con đường nơi ít nhất 18 người đã bị các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắn chết trong lúc tìm cách trốn chạy hồi cuối tuần trước.

Trong khi đó, một sỹ quan thuộc Bộ chỉ huy các chiến dịch giám sát cuộc chiến chống IS cho biết quân đội Iraq đã mở một hành lang an toàn cho các gia đình rời khỏi Fallujah qua giao lộ Al-Salam.

Kể từ khi các lực lượng Iraq phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn ngày 22/5 vừa qua, với sự hỗ trợ của máy bay Mỹ, nhằm giải phóng Fallujah khỏi tay IS, khoảng 24.000 người đã tìm cách chạy khỏi vòng vây kiểm soát của IS, nhưng rất ít người ra khỏi được trung tâm Fallujah, nơi IS sử dụng dân thường làm “lá chắn sống” trong các cuộc giao tranh với các lực lượng chính phủ.

Cố vấn truyền thông khu vực của NRC, ông Karl Schembri cho biết con số mới nhất mà NRC nhận được là 4.000 người dân đã thoát khỏi Fallujah để tới các trại tị nạn trong 24 giờ qua.

Ông cũng cảnh báo về nguy cơ thảm họa nhân đạo khi các nguồn tiếp tế nước uống sạch không đủ để đáp ứng nhu cầu cho tất cả những người tị nạn lâu hơn nữa.

Ông Schembri cho biết thêm các nỗ lực trợ giúp nhân đạo nói chung ở Iraq đang rất thiếu nguồn tài trợ, khiến việc cung cấp cứu trợ khẩn cấp thêm khó khăn. Trước mắt, chiến dịch nhân đạo ở Fallujah cần ít nhất 10 triệu USD trong vòng 6 tháng để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu cho 35.000 người sơ tán đi tị nạn. NRC ước tính có khoảng 50.000 dân thường bị mắc kẹt bên trong Fallujah trước khi quân đội Iraq mở hành lang an toàn để sơ tán người dân khỏi đây.

Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 64km về phía Tây, Falluja là thành phố lớn thứ 2 ở Iraq và là một trong những thành trì lớn nhất của IS ở tỉnh Anbar. Đây cũng là thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS.

Các phần tử cực đoan nắm quyền kiểm soát Fallujah hồi tháng 1/2014, sau đó tràn lên phía Bắc và phía Tây Iraq rồi tự tuyên bố thiết lập một “vương quốc Hồi giáo” trong khu vực. Hiện, lực lượng Iraq đã giành lại kiểm soát hầu hết các khu vực ngoại ô thành phố này.

Trong khi đó, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh miền Bắc Nineveh, bị rơi vào tay IS từ tháng 6/2014. Các lực lượng an ninh Iraq đã mở chiến dịch giải phóng các ngôi làng ở phía Nam thành phố khỏi tay IS.

Quân đội Iraq cùng với lực lượng vũ trang người Kurd, được sự yểm trợ của các đợt không kích từ liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, đã tấn công vào các vị trí của IS tại một ngôi làng ở phía Đông thành phố Qayyara, cách Mosul 50km về phía Nam.

Văn phòng truyền thông của Bộ chỉ huy các chiến dịch giải phóng Nineveh cho biết các lực lượng Iraq được trang bị xe bọc thép đã có trận giao tranh ác liệt với các tay súng IS tại một vài ngôi làng nằm dọc bờ Đông sông Tigris, và đã giành lại làng Kharaib Jabur. Trong đợt tấn công vào ngôi làng này, lực lượng Iraq đã tiêu diệt ít nhất 25 tay súng và phá hủy 4 chiếc xe của IS.

Cùng lúc đó, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích các tiền đồn của IS ở cả hai làng Kharaib Jabur và Haj Ali, phá hủy một trụ sở đầu não của IS.

Chiến dịch ở Mosul cuối tuần qua là một phần trong giai đoạn đầu của chiến dịch tấn công quy mô lớn do quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd phát động từ cuối tháng 3 năm nay.

Đến nay, nhiều ngôi làng ở phía Nam và phía Đông Mosul đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tay IS. Lực lượng Iraq đang tiếp tục chiến dịch giải phóng thành phố Qayyara để từ đó siết chặt vòng vây ở phía Nam và phía Đông Mosul, trước khi tiến vào Mosul đánh bật các tay súng IS ra khỏi thành trì./.