Quan doi My thong bao ngung tra luong 9.000 nhan vien Han Quoc hinh anh 1Binh sỹ tham gia một cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Baekryeong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Reuters, quân đội Mỹ sẽ cho gần 9.000 nhân viên Hàn Quốc nghỉ không lương từ tháng 4/2021 vì chưa đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Thông báo với chính quyền Hàn Quốc, quân đội Mỹ cho biết: "Chúng tôi vẫn sẽ đối mặt với sự thâm hụt quỹ lương cho phần còn lại của năm 2021. Việc không đạt được Hiệp định Các biện pháp Đặc biệt (SMA) hay hiệp định song phương liên quan khiến Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) có thể phải cho nhân viên mang quốc tịch Hàn Quốc nghỉ phép, bắt đầu từ ngày 1/4."

[Mỹ-Hàn đạt thỏa thuận về chi phí cho nhân viên tại các căn cứ Mỹ]

Các cuộc đàm phán giữa Seoul-Washington không đạt được nhiều tiến triển sau khi thỏa thuận SMA trước đó đã hết hạn vào cuối năm 2019.

Các nhân viên Hàn Quốc, phần lớn làm việc tại căn cứ Mỹ, đã không được trả lương từ tháng 4/2020. Điều này dẫn tới việc Mỹ và Hàn Quốc phải ký một hiệp định tạm thời vào tháng 6 để Hàn Quốc trả lương cho khoảng 4.000 nhân viên.

Trong một bức thư gửi tới Bộ Lao động Hàn Quốc hôm 5/10, USFK cho biết quỹ lương tạm thời sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020 và lực lượng này chỉ có thể chi trả cho người lao động tới tháng 3/2021./.

(Vietnam+)