Quảng Bình: Giám đốc HTX bị bắt do tham ô hơn 256 triệu đồng

Bằng các mối quan hệ và thủ đoạn tinh vi của mình, Nguyễn Thị Vân đã liên hệ với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mua hóa đơn giá trị gia tăng khống và lập hồ sơ hợp thức kèm theo.
Quảng Bình: Giám đốc HTX bị bắt do tham ô hơn 256 triệu đồng ảnh 1Đối tượng Nguyễn Thị Vân tại cơ quan công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 20/3, Công an tỉnh Quảng Bình thông báo đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1968, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nón lá Mỹ Trạch) về tội tham ô tài sản, quy định tại khoản 2, Điều 353 Bộ Luật Hình sự. Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra từ lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Bình, tháng 2/2017, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định về việc phê duyệt hỗ trợ đầu tư cho Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nón lá Mỹ Trạch thực hiện Tiểu dự án "Liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ nón lá tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình."

[Thanh tra kiến nghị khởi tố Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình]

Quá trình triển khai dự án, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nón lá Mỹ Trạch do bà Nguyễn Thị Vân làm Giám đốc và Ban Quản lý Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Quảng Bình (SRDP tỉnh Quảng Bình) đã ký hợp đồng thực hiện Tiểu dự án "Liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ nón lá tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình."

Thời gian thực hiện hợp đồng từ 8/2/2017 đến 8/8/2018, với giá trị hơn 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Ban Quản lý Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Quảng Bình hỗ trợ nguồn vốn bằng tiền mặt 736 triệu đồng và nguồn vốn tự có của Hợp tác xã là hơn 877 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi hợp đồng được ký kết, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nón lá Mỹ Trạch không triển khai thực hiện các gói thầu thuộc dự án đã quy định.

Bằng các mối quan hệ và thủ đoạn tinh vi của mình, Nguyễn Thị Vân đã liên hệ với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mua hóa đơn giá trị gia tăng khống (hóa đơn không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo) và lập hồ sơ hợp thức kèm theo.

Sau đó Nguyễn Thị Vân sử dụng để thanh toán số tiền hơn 537 triệu đồng của dự án và tham ô, chiếm đoạt hơn 256 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra, mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục