Trong khi dịch lợn tai xanh đang bùng phát và lây lan khá nhanh thì trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, dịch cúm gia cầm lại xuất hiện.

Tính đến chiều 25/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 4.285 con lợn bị mắc bệnh tai xanh trong đó, lực lượng chức năng đã tiêu hủy 760 con (khoảng 30 tấn).

Để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, lực lượng thú y Quảng Nam đã cấp phát gần 9.000 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng và 83.300 liều vắcxin tiêm bao vây dập dịch. Đến nay đã có 1.435 con lợn từng bị nhiễm bệnh đã hết triệu chứng lâm sàng về bệnh tai xanh.

Trong khi dịch lợn tai xanh đang bùng phát thì tại huyện Phú Ninh, hàng loạt con gà chết có triệu chứng như cúm A/H5N1. Sau khi lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Đà Nẵng, ngày 23/2, Quảng Nam nhận được thông báo mẫu bệnh dương tính với cúm gia cầm. Ngày 24/2, lực lượng thú y đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 con gà.

Ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi cục thú y Quảng Nam cho biết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chi cục thú y Quảng Nam đang tích cực phối hợp với các ban ngành chức năng khoanh vùng dập dich.

Đối với cúm gia cầm, các lực lượng chức năng tổ chức phun tiêu độc khử trùng, giám sát chặt chẽ đàn gia cầm để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với dịch lợn tai xanh, các lực lượng tiếp tục tiêm bao vây dập dịch, phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại những vùng có dịch và vùng lân cận.

Trước đó, ngày 22/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã quyết định thành lập Đội kiểm soát lưu động liên ngành cấp tỉnh, có chức năng tuần tra kiểm soát và phối hợp xử lý việc mua bán, vận chuyển, giết mổ và sử dụng các sản phẩm từ lợn.

Đội trưởng của Đội Kiểm soát lưu động liên ngành cấp tỉnh do ngành thú y đảm nhận và các thành viên làm việc theo chế độ 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ và ngày lễ, báo cáo kết quả hoạt động của đội về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sau mỗi ngày làm việc.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 500.000 con lợn, 4,8 triệu con gia cầm, trong đó có 3,9 triệu con gà./.

Văn Sơn (Vietnam+)