Quảng Nam: Triệt phá nhiều nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công ty Hoàng Nguyên đã thế chấp 27 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các ngân hàng để vay tiền và cũng vay tiền từ nhiều cá nhân, tổng cộng 371 tỷ đồng.
Quảng Nam: Triệt phá nhiều nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng Hoàng, Nguyên. (Nguồn: Báo Quảng Nam)

Thực hiện quyết định của Bộ Công an về việc triển khai đấu tranh, trấn áp tội phạm trong những tháng cuối năm 2022, lực lượng công an tỉnh Quảng Nam trong thời gian ngắn đã đấu tranh, phá thành công nhiều vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh.

Ngày 6/12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Hoàng, sinh năm 1966, trú phường Phước Hòa, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam và vợ là Trần Thị Thanh Nguyên, sinh năm 1971, quê quán thành phố Đà Nẵng, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam phê chuẩn.

[Bắc Giang: Bắt tạm giam Giám đốc Chi nhánh VP đất đai huyện Lục Ngạn]

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời gian gần đây, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận nhiều đơn thư tố giác của công dân về việc vợ chồng Hoàng và Nguyên, chủ Công ty Hoàng Nguyên, trụ sở tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc vay tiền từ các ngân hàng và các cá nhân với mục đích kinh doanh, đáo hạn ngân hàng.

Qua đấu tranh, Hoàng và Nguyên thừa nhận năm 2004, cả hai thành lập Công ty Hoàng Nguyên để kinh doanh tạp hóa.

Quá trình kinh doanh bất động sản, Công ty Hoàng Nguyên đã thế chấp 27 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các ngân hàng để vay tiền và cũng vay tiền từ nhiều cá nhân.

Ban đầu, cặp vợ chồng này trả tiền gốc, lãi đầy đủ. Tháng 6/2022, Hoàng và Nguyên mất khả năng trả nợ.

Để trả được tiền vay, lợi dụng mối quan hệ quen biết, vợ chồng Hoàng và Nguyên đã vay mượn tiền của nhiều bị hại với mục đích làm đáo hạn ngân hàng nhưng thực tế dùng số tiền này để trả gốc, lãi cho ngân hàng, các cá nhân và kinh doanh sau đó chiếm đoạt, đến nay không có khả năng trả nợ.

Tổng số tiền vợ chồng Hoàng và Nguyên chiếm đoạt của các bị hại là 371 tỷ đồng.

Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị những người là bị hại của vợ chồng Hoàng và Nguyên tiếp tục liên hệ với cơ quan này để trình báo.

Cũng trong ngày 6/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, đã khởi tố vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức;” khởi tố 3 bị can gồm Phan Hoàng Song, sinh năm 1994, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình; Phan Diệu Linh sinh năm 1996 (vợ Song) và Nguyễn Lê Duy Khánh sinh năm 2006, trú thị trấn Hà Lam.

Trước đó, Công an huyện Thăng Bình đã phối hợp với Công an thị trấn Hà Lam tiến hành kiểm tra hành chính tại trụ sở làm việc của Công ty S1 Media tại thị trấn Hà Lam do Phan Hoàng Song làm chủ.

Lực lượng Công an đã phát hiện công ty có dấu hiệu phạm tội làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức và đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp tại trụ sở công ty này và 2 địa điểm khác thuộc sở hữu của Phan Hoàng Song tại số nhà 41 Nguyễn Thuật và K32/49 Nguyễn Duy Hiệu ở thị trấn Hà Lam.

Qua khám xét, lực lượng Công an thu giữ 150 căn cước công dân giả; khoảng 5.000 trang tài liệu trích xuất chứa khoảng 10.000 tài khoản thanh toán quốc tế (của người Việt Nam và nhiều nước khác), 20 máy tính bàn và máy tính xách tay, 91 điện thoại di động, 1 máy in màu, 7 thẻ ATM và Visa mang tên Phan Hoàng Song.

Tiến hành đấu tranh, Song khai nhận thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn S1 Media để hoạt động quảng cáo trên không gian mạng, tuy nhiên Phan Hoàng Song cùng vợ là Phan Diệu Linh đã thu thập khoảng 10.000 tài khoản thanh toán quốc tế và tự làm giả 150 căn cước công dân để tạo lập ví thanh toán điện tử quốc tế Paypal.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình đang tiếp tục mở rộng điều tra xử lý theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục