Quảng Ngãi: Cộng đồng chung tay ngăn chặn dịch COVID-19

Những người dân Quảng Ngãi đã chủ động góp nước suối, mì ăn liều, trứng gà, khẩu trang, nước sát khuẩn, rau củ quả tươi... để trao cho những người bị cách ly và khu dân cư bị phong tỏa.
Khu vực cách ly y tế phòng chống COVID-19 tại tổ 9, phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân 419 sinh sống. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)
Khu vực cách ly y tế phòng chống COVID-19 tại tổ 9, phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi, nơi bệnh nhân 419 sinh sống. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực hỗ trợ người dân tại các khu dân cư đang bị phong tỏa, trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn những vật dụng hàng ngày, vật dụng y tế, nhu yếu phẩm...

Thành đoàn Quảng Ngãi đã tổ chức chương trình “Hành trình san sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch.”

Hàng chục thùng nước suối, mì tôm, trứng gà, khẩu trang, nước sát khuẩn, rau củ quả tươi... đã được vận động và trao đến 7 điểm cách ly tập trung, khu dân cư bị phong tỏa trên địa bàn thành phố.

Chị Lê Nguyễn Hoài Hiền, đoàn viên Thành đoàn Quảng Ngãi chia sẻ, hiểu được khó khăn của những cơ quan thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly cũng như những người dân là F1, F2, người dân đã đóng góp kinh phí, vận động các cơ quan, đoàn thể, các nhà hảo tâm và người dân địa phương giúp những người đang cách ly có đủ vật dụng cần thiết hay có bữa cơm đủ dinh dưỡng.

Ngày 3 bữa phục vụ 50 người đang cách ly tập trung tại khu cách ly Ký túc xá trường Đại học Tài chính kế toán (huyện Tư Nghĩa), các anh nuôi của Ban chỉ huy Quân sự huyện Tư Nghĩa luôn tất bật.

Hiểu được sự khó khăn, vất vả này, mỗi ngày có 3 đoàn viên thanh niên trong huyện đã tự nguyện tham gia chế biến món ăn với các anh.

Các nhà hảo tâm và người dân địa phương cũng thường xuyên mang nhu yếu phẩm và rau củ quả tươi đến tặng. Nhờ đó, bữa cơm của những người bị cách ly luôn nóng hổi và đầy đủ hơn.

Anh P. N. V, người đang bị cách ly cho biết, những ngày đầu mới cách ly, anh rất lo sợ bị mắc COVID-19. Vào đây, không được giao tiếp với nhiều người nên anh thường xuyên suy nghĩ những điều không hay và lo lắng cho những người thân đang ở bên ngoài.

Tuy nhiên, mỗi buổi sáng, chiều, được các y bác sỹ đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, động viên yên tâm cách ly và những bữa cơm nóng hổi như ở nhà khiến anh V. yên tâm trở lại. 

Anh V. nhận thức một cách sâu sắc rằng nếu không may có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 thì cách ly là giải pháp tốt nhất cho bản thân và những người xung quanh để phòng dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Không chỉ các tổ chức, mà chính những người dân bên ngoài các khu dân cư bị phong tỏa cũng góp phần hỗ trợ rất nhiều cho những người bên trong.

Khu dân cư hẻm 54/1 đường Trần Công Hiến, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi có 18 hộ với 62 nhân khẩu, là nơi có nhà của bệnh nhân 590.

Ngoài việc tặng rau, củ tươi cho những gia đình trong khu vực bị phong tỏa, hằng ngày, người dân bên ngoài còn thay nhau mua những nhu yếu phẩm cần thiết mà các hộ bị phong tỏa cần.

[Bệnh viện Quân y 17 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19]

Ông Lê Văn Sáu, tổ 2, phường Lê Hồng Phong, cho biết, những người nằm trong khu dân cư bị phong tỏa cũng là những bà con thân thiết. Do đó, tất cả mọi người đều tình nguyện giúp đỡ những gì có thể.

Đây là giai đoạn khó khăn chung của tất cả mọi người, vì dịch bệnh làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, kinh tế gia đình.

Ý thức cao trong phòng dịch, hạn chế tiếp xúc với nhiều người, nhưng không vì vậy mà người dân ở đây kỳ thị, xa lánh những người mắc bệnh, hay những người đã tiếp xúc với người bệnh.

Họ biết giữ khoảng cách cần thiết để tự bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ những người khác và nêu cao tinh thần đoàn kết để sớm chiến thắng đại dịch này.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 1.069 người đang cách ly tập trung và có hơn 2.430 mẫu bệnh phẩm đã được xét nghiệm.

Các lực lượng chức năng đã truy vết được 722 người là F1, hơn 7.100 người là F2. Những ngày qua, các khu vực các ly tập trung, những khu dân cư bị phong tỏa đã nhận được sự quan tâm sẻ chia của cả cộng đồng.

Hoạt động ý nghĩa này góp sức ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục