Quang Ninh da co the tu xet nghiem duoc virus nCoV hinh anh 1Bệnh viện cách ly đặc biệt tại thành phố Móng Cái. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 4/2, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện cho biết tỉnh Quảng Ninh đã tự xét nghiệm được chủng mới của virus corona từ ngày 4/2.

Ngành y tế tỉnh đã đặt mua được 1 máy xét nghiệm tự động (Realtime RT-PCR) phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Máy xét nghiệm tự động được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh.

Tính đến 12 giờ ngày 4/2, Trung tâm này đã thực hiện xét nghiệm 11 mẫu bệnh phẩm gửi từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh có nghi ngờ nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Kết quả, 11 mẫu trên đều có kết quả âm tính với chủng mới của virus corona.

[Quảng Ninh 'bác' tin có du thuyền chở người nhiễm virus ở Hạ Long]

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho hay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đồng thời gửi 11 mẫu bệnh phẩm này lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm đối chiếu.

Nếu kết quả 11 của mẫu bệnh phẩm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trùng với kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Quảng Ninh sẽ chính thức làm xét nghiệp đại trà các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm chủng mới của virus corona. Đồng thời triển khai lắp đặt thêm máy xét nghiệm tự động thứ 2 ở thành phố Móng Cái, địa phương có nguy cơ bị xâm nhiễm dịch cao nhất ở Quảng Ninh.

Ông Diện thông tin thêm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã chuyển giao quy trình, kỹ thuật việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và chuyển 50 bộ kít là mồi thử đối với nCoV cho Quảng Ninh.

Việc Quảng Ninh tự làm được xét nghiệm với chủng mới virus corona sẽ làm giảm áp lực đối với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm chủng mới của virus corona khi lượng mẫu của các tỉnh phía Bắc gửi về Viện ngày một nhiều.

Máy xét nghiệm tự động mẫu bệnh phẩm với virus nCoV có thể xét nghiệm nhanh 90 mẫu bệnh phẩm/lần, cho kết quả sau 3-4 giờ. Qua đó, hạn chế tối đa việc lây nhiễm từ bệnh phẩm sang nhân viên y tế, cũng như cho kết quả chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gene.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện, tính đến ngày 4/2, tỉnh Quảng Ninh đã chi 135 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch nCoV, trong đó, có 19 thiết bị đo nhiệt từ xa, 194 máy thở (gồm 5 máy xách tay), 5 hệ thống tim phổi nhân tạo (dự kiến sẽ mua thêm 2 máy trong những ngày tới), 1 máy xét nghiệm tự động, 2 xe cứu thương hiện đại đầy đủ chức năng cấp cứu, 1 xe vận chuyển mẫu bệnh phẩm.

Tính đến 17 giờ ngày 4/2, tỉnh Quảng Ninh chưa xuất hiện ca bệnh nào mắc nCoV; có 16 ca nghi ngờ nhiễm nCoV, trong đó 11 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính và 5 ca đang chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương./.

 
Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)