HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 24 tháng 3 năm 2022 – Nằm trong chuỗi hoạt động của mùa giải VinFuture lần thứ hai, Quỹ VinFuture (VinFuture Foundation) đã chính thức khởi động chuỗi 6 hội thảo trên web (webinar) được thực hiện tại 6 múi giờ khác nhau trên thế giới. Chuỗi sự kiện này nhằm cung cấp thông tin trực tiếp cho các nhà khoa học trên toàn cầu và thu hút những đề cử xuất sắc nhất nhằm thúc đẩy quá trình tái thiết sau đại dịch COVID-19 và phát triển bền vững.

Chuỗi webinar sẽ được tổ chức trên nền tảng trực tuyến Zoom từ ngày 23/3 đến hết ngày 19/4/2022 và được thiết kế cho từng khu vực địa lý và múi giờ riêng biệt bao gồm: Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Đại Dương và Châu Á. Buổi hội thảo do các nhà khoa học là thành viên của Hội đồng Giải thưởng, Hội đồng Sơ khảo chủ trì và đặc biệt có sự tham gia của các Chủ nhân giải thưởng mùa giải đầu tiên.

Mùa giải thứ 2 của Quỹ VinFuture có chủ điểm “Tái thiết và Hồi sinh” (“Reshaping and Reviving”) hướng tới các phát minh, sáng kiến khoa học có thể thúc đẩy quá trình tái thiết thế giới sau đại dịch COVID -19 và phát triển bền vững. Tuy vừa khởi động từ ngày 16/2/2022, nhưng mùa giải thứ hai đã nhận được sự hưởng ứng hết sức tích cực, mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học thế giới, với sự tham gia của hơn 1.000 tổ chức, cá nhân là đối tác đề cử mới, đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số đó, cộng đồng khoa học châu Á đang đóng góp nhiều đối tác đề cử nhất với 34%, tiếp theo là Châu Mỹ với 33%, Châu Âu với 22%, Australia với 6% và Châu Phi với 5%.

Để đưa thông tin một cách nhanh chóng và trực tiếp nhất tới các nhà khoa học toàn cầu, thúc đẩy tính đa dạng và tính đầy đủ ở mọi khu vực tiềm năng, VinFuture không chỉ giải đáp trực tiếp những thắc mắc của các nhà khoa học về quá trình nộp dự án, mà còn chia sẻ những góc nhìn đầy cảm xúc, những thông tin “người thật việc thật” từ thành viên trong Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Giải thưởng và đặc biệt là từ các Chủ nhân Giải thưởng , VinFuture của mùa giải đầu tiên.

Giải thưởng VinFuture là Giải thưởng toàn cầu thường niên dành cho các phát minh khoa học – công nghệ mang tính đột phá, đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Cho dù là giải thưởng mới, nhưng với sứ mệnh phụng sự nhân loại và quá trình xét giải công bằng, minh bạch, VinFuture đã tạo được uy tín mạnh mẽ trong cộng đồng khoa học trên khắp thế giới.

Trong mùa giải đầu tiên, VinFuture đã nhận được gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử đến từ 6 châu lục trên thế giới chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng tiếp nhận đề cử. Các đối tác đề cử của VinFuture đều là những trung tâm tri thức nổi tiếng thế giới như Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Tokyo… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, Hiệp hội Max Planck của Đức, Viện Khoa học Trung Quốc,…

Các nhà khoa học được nhận Giải thưởng VinFuture mùa thứ nhất đều hoàn toàn xứng đáng và được cả thế giới tôn vinh vì những thành tích phụng sự nhân loại. Trong đó, Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vaccine ngăn ngừa đại dịch COVID-19 một cách hiệu quả, đồng thời còn có tiềm năng tạo các loại vaccine ngăn ngừa HIV, ung thư, miễn dịch và các bệnh di truyền… có thể bảo vệ sức khỏe cho hàng tỷ người trên thế giới trong tương lai.

Cổng tiếp nhận đề cử năm 2022: https://online.vinfutureprize.org/nomination

Để biết thêm thông tin chi tiết về Giải thưởng:

– Hướng dẫn chi tiết về quy trình và biểu mẫu đề cử:   https://online.vinfutureprize.org/nomination

– Các câu hỏi thường gặp: https://vinfutureprize.org/faqs/

– Thông tin về Chủ nhân Giải thưởng VinFuture năm thứ nhất:  https://vinfutureprize.org/laureates/

* Thời gian tổ chức các buổi Webinar :

NgàyMúi giờ Thời gian
Thứ tư – Ngày 23/3/2022Bờ Đông Mỹ

20:30 – 21:30 (Ntại ew York)

((21:30 tại Rio de Janeiro; 9:30 ngày 24/3 tại Tokyo)
Thứ tư – Ngày 30/3/2022Bờ Tây Mỹ 20:00 – 21:00 (tại Los Angeles)

(11:00 ngày 31/3 tại Bắc Kinh, 14:00 ngày 31/3 tại Sydney)
Thứ ba – Ngày 5/4/2022 Giờ chuẩn Greenwich (Greenwich Mean Time – GMT)13:00 – 14:00 tại London

(8:00 tại Toronto, 15:00 tại Riyadh)
Thứ sáu – Ngày 8/4/2022 Châu Phi (South Africa Standard Time – SAST )11:00 – 12:00 tại Johannesburg

(11:00 tại Berlin, 17:00 tại Hồng Kông))
Thứ năm – Ngày 14/4/2022 Đông Australia 14:00 – 15:00 tại Sydney

(9:30 tại New Delhi, 13:00 tại Seoul)
Thứ ba – Ngày 19/4/2022 Châu Á 11:00 – 12:00 tại Hà Nội (21:00 ngày 18/4 tại Seattle)

Media OutReach hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin vê Quỹ VinFuture (VinFuture Foundation)

Được thành lập vào ngày 20/12/2020, nhân ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại, Quỹ VinFuture là quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân là bà Phạm Thu Hương sáng lập.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Quỹ VinFuture là tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho các phát minh khoa học – công nghệ mang tính đột phá, đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Hệ thống giải thưởng của Quỹ VinFuture gồm có Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD là một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu; 3 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ngoài ra, Quỹ VinFuture cũng tiến hành nhiều hoạt động để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, như tài trợ nghiên cứu, hợp tác phát triển học thuật, thúc đẩy giáo dục Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Các nhà khoa học giành được Giải thưởng VinFuture năm 2021:

Giải thưởng chính: Tiến sĩ Katalin Karikó, Giáo sư Drew Weissman (Mỹ) và Giáo sư Pieter Cullis (Canada) với Nghiên cứu đột phá về Vắc xin mRNA;

Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới: Giáo sư Omar Yaghi (Mỹ) với Phát minh vật liệu khung cơ-kim (metal-organic frameworks – MOFs);

Giải Đặc biệt dành cho nhà khoa học nữ: Giáo sư Zhenan Bao (Mỹ) với Công trình nghiên cứu các thiết bị điện tử hữu cơ dẻo linh hoạt;

Giải Đặc biệt dành cho các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển: Giáo sư Salim S. Abdool Karim và Giáo sư Quarraisha Abdool Karim (Nam Phi), với công trình nghiên cứu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng virus.

#VinFutureFoundation

Giang Tran