RBA: Do bo phong toa som mot cach an toan la can thiet hinh anh 1(Nguồn: AAP)

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) Philip Lowe ngày 14/9 nhận định việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa phòng chống đại dịch COVID-19 càng sớm càng tốt một cách an toàn là hết sức cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện đang trong tình trạng rất khó khăn.

Trong bối cảnh hai bang lớn nhất ở Australia là New South Wales và Victoria đang nới lỏng dần các hạn chế phòng chống biến thể Delta và hướng tới ngưỡng tiêm chủng đầy đủ 70% trong tháng tới, tiến sĩ Lowe cho biết các doanh nghiệp lớn đang quản lý tương đối tốt tác động của đại dịch COVID-19, nhưng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với rất các điều kiện rất khó khăn, chỉ có thể hoạt động trong trạng thái “chờ đợi, tồn tại” do doanh thu sụt giảm mạnh.

Thống đốc RBA cho biết, sự hỗ trợ của chính phủ đang giúp nhiều cho các doanh nghiệp, nhưng việc kéo dài các lệnh phong tỏa sẽ khiến mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn và gây thiệt hại ngày càng lớn hơn cho các các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Đối với một số doanh nghiệp, thời gian chờ đợi là có giới hạn và do đó chính phủ cần mở cửa trở lại nền kinh tế càng sớm càng tốt một cách an toàn.

Số tiệu từ công ty cung cấp phần mềm kế toán MYOB cho thấy, quỹ tiền mặt của các doanh nghiệp nhỏ trong các ngành kinh doanh trực tiếp tiếp xúc với khách hàng ở các bang đang áp dụng lệnh phong tỏa đã giảm tới 30-50%.

Về tình hình kinh tế Australia nói chung, Thống đốc RBA dự báo nền kinh tế sẽ “thu hẹp đáng kể” trong quý III năm nay, có khả năng sụt giảm ít nhất là 2%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong ngắn hạn so với mức 4,6% vào tháng Bảy vừa qua.

[Australia sẵn sàng tham gia cuộc cách mạng “mã hóa tài sản”]

Tiến sĩ Lowe nhận định tiêm chủng là “lối thoát rõ ràng” cho nền kinh tế Australia ra khỏi những khó khăn hiện nay. Ông hy vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại trong quý cuối cùng của năm và tiếp tục đà phục hồi trong năm 2022.

Ông nói: “Kinh nghiệm của các nước đã thành công trong việc mở cửa trở lại và chấp nhận môt mức độ dịch bệnh nhất định cho thấy việc còn một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng không ngăn cản sự gia tăng trở lại nhanh chóng trong việc chi tiêu, với điều kiện người dân được tiêm chủng đầy đủ”.

Thống đốc RBA cũng bác bỏ khả năng mức lãi suất hiện tại của Australia là 0,1% có thể tăng trong năm tới, và khẳng định nền kinh tế nước này có thể phục hồi một cách hiệu quả mà không cần tăng lãi suất cho đến năm 2024./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)