Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii đã dỡ bỏ cảnh báo nguy cơ sóng thần nguy hiểm ở các vùng biển nằm trong phạm vi 300km tính từ tâm chấn.
Theo USGS, trận động đất có độ lớn 6,6 xảy ra lúc 9h47 (giờ địa phương) từ độ sâu khoảng 112km, đã làm rung chuyển Tonga, những người dân địa phương đã sơ tán lên vùng đất cao hơn.
Các nhà khoa học đã ghi nhận núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ở dưới Thái Bình Dương phun đất đá, tro bụi và khí gas khắp đáy biển với tốc độ 122km/h vào tháng 1/2022.
Ngày 2/7 đã xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 làm rung chuyển Neiafu, thị trấn lớn thứ hai của Tonga; chưa có bất kỳ cảnh báo sóng thần nào được đưa ra sau trận động đất này.
Trung tâm Địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) ngày 25/6 thông báo một trận động đất có độ lớn 6,4 làm rung chuyển khu vực miền Nam Tonga với độ sâu chấn tiêu là 40km.
Trận động đất có độ lớn 5,7 và độ sâu chấn tiêu 2km đã làm rung chuyển khu vực Nam Tonga xuất hiện tối 18/6 là trận động đất thứ hai trong 3 ngày qua tại đảo quốc ở Thái Bình Dương này.
Trận động đất mạnh 7,2 độ xảy ra lúc 7h sáng (giờ địa phương, tức 18 giờ GMT) ở độ sâu 167km cách thủ đô Nuku'alofa khoảng 290km về phía Tây Nam song không có cảnh báo sóng thần.
Trận động đất có độ lớn 6,0 làm rung chuyển khu vực cách thị trấn Neiafu của Tonga 130km về phía Tây; chấn tiêu ở độ sâu 215,194km, được xác định ở tọa độ 18,4566 độ vĩ Nam và 175,199 độ kinh Tây.
Trận động đất có độ lớn 7,3 xảy ra ở độ sâu 10 km và cách thành phố Neiafu của Tonga và cảnh báo sóng thần đã được ban bố sau trận động đất, nhưng sau đó đã được dỡ bỏ.
Theo Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương, cảnh báo sóng thần đã được ban bố ở vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương sau trận động đất có độ lớn 7,1 ở ngoài khơi quốc đảo Tonga.
Trang tin Matangi Tonga Online ngày 28/9 đưa tin tính đến ngày 19/9, hòn đảo này có tổng diện tích bề mặt hơn 34.000 m2 và ước tính cao 15m so với mực nước biển.
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết một trận động đất có độ lớn 6,3 đã làm rung chuyển phía Nam Tonga lúc 9h24 tối 19/3 theo giờ GMT (4h24 sáng 20/3 theo giờ Hà Nội).
Đường dây cáp ngầm dưới biển dài 840km nối giữa Tonga và Fiji bị đứt thành nhiều đoạn; công ty sửa chữa cho rằng đây là hậu quả của thảm họa núi lửa phun trào và sóng thần ở Tonga gần đây.
Nhà khoa học của NASA cho biết sức công phá của vụ phun trào núi lửa tương đương với sức nổ của 5-30 triệu tấn TNT - một trong những loại chất nổ phi hạt nhân nhân tạo có sức công phá lớn nhất.
Nhiều hình ảnh về vụ nổ núi lửa tại Tonga với sức mạnh tương đương 1.000 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến 2 đã được chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội.
Văn phòng Thủ tướng Tonga xác nhận 3 người đã thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy sau thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần ở Tonga ngày 15/1.
Một đoạn video vừa xuất hiện trên mạng xã hội Twitter quay cảnh một thanh niên đang phô diễn kỹ năng boxing với thân cây chuối, khi sau lưng anh ta là cơn sóng thần đang cuồn cuộn xô tới.
Vụ phun trào đã phá hủy và khiến phần lớn miệng núi lửa vốn nằm ngang mực nước biển chìm hẳn xuống dưới, do đó cản trở các hoạt động theo dõi bằng vệ tinh.
Sau khi núi lửa ngầm tại Tonga phun trào làm xáo trộn những hoạt động trong lòng đại dương, Australia và Ecuador cùng đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần.
Một trận sóng thần cao 3m có thể ập vào một số hòn đảo nằm ở khu vực Tây Nam của Nhật Bản, trong đó có đảo Amami, và một trận sóng thần cao 1,2m đã được quan sát thấy ở Amami ngay trước đêm 15/1.
Một trận động đất có độ lớn 6,4 đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bờ biển Haveluloto, Tonga khoảng 200 km về phía Tây Nam vào lúc 22h28 GMT ngày 25/4
Các cơn bão Eta và Iota đã phá hủy hơn 1.400 ngôi nhà, hàng chục cây cầu và khoảng 3 triệu ha cây trồng tại Honduras, đẩy hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, buộc phải sống trong những lều tạm bợ.
Nhà địa chất Taaniela Kula thuộc Cơ quan Địa chất Tonga cho biết hòn đảo mới có chiều rộng ước tính 100 mét và chiều dài 400 mét, nằm cách hòn đảo Lateiki bị nhấn chìm khoảng 120km về phía Tây.
Hai trận động đất có độ lớn 6,6 và 5,5 đã xảy ra ở Tonga, trong khi trận động đất tại Chile có độ lớn 6,0. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại trong các trận động đất này.
Một trận động đất có cường độ 6,1 độ đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc quốc đảo Tonga nằm ở Nam Thái Bình Dương. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do trận động đất gây ra.
Khoảng 6 giờ 8 ngày 24/12, giờ Hà Nội, một trận động đất mạnh 6,5 độ đã làm rung chuyển khu vực cách thủ đô Nuku'alofa của Tonga 82km về phía Bắc Đông Bắc.
Một trận động đất mạnh 8 độ Richter đã xảy ra ở các đảo Thái Bình Dương, gần Tonga, song tâm chấn của trận động đất nằm rất sâu nên khó có khả năng gây ra sóng thần.