Reuters: Loi nhuan doanh nghiep toan cau du kien giam 8% trong quy 3 hinh anh 1Hàng hoá tại cảng container ở Hamburg (Đức). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo tính toán của hãng tin Reuters, lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu trong quý 3/2021 có khả năng giảm lần đầu tiên trong 18 tháng sau khi ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong quý trước đó, do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 lan rộng làm chuỗi cung ứng bị siết chặt lại và chi phí lao động siết chặt.

Các biện pháp kích thích tài chính lớn nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế và các biện pháp hạn chế để ngăn dịch bệnh lây lan được nới lỏng đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong quý 2/2021, và các công ty đang phải đối mặt với vấn đề nguồn cung bị gián đoạn và lượng hàng dự trữ giảm buộc các công ty phải đẩy giá tăng lên để bù đắp cho chi phí đầu vào tăng.

Theo phân tích của Reuters dựa trên dữ liệu của công ty phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv, điều này đã giúp thúc đẩy tổng lợi nhuận ròng của 2.542 công ty có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất một tỷ USD trên toàn cầu lên mức kỷ lục 734 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này ước tính sẽ giảm 8% xuống mức 678,2 tỷ USD trong quý 3/2021.

[Nợ ròng của các doanh nghiệp toàn cầu sẽ tăng 600 tỷ USD trong 2021]

Sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng Bảy, do đợt bùng phát dịch COVID-19 mới và lũ lụt làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, trong khi tăng trưởng hoạt động kinh doanh của Mỹ chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Tám.

Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn kéo dài nhiều tháng qua, khiến các nhà sản xuất ôtô phải cắt giảm sản lượng và các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải tiết kiệm chip cho các mẫu điện thoại phổ thông, đang trở thành một cuộc khủng hoảng mới khi số ca mắc COVID-19 gia tăng ở các nước châu Á, vốn là trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Brian Jacobson, chiến lược gia đầu tư cấp cao của ngân hàng Wells Fargo Asset Management, cho biết những vấn đề về chuỗi cung ứng, lao động và giá đầu vào tăng đều có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong quý 3/2021. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển cao, các biện pháp hỗ trợ kinh tế giảm dần có thể thay đổi cơ cấu chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông James Solloway, chiến lược gia thị trường tại quỹ quản lý tài sản SEI, cho biết đồng USD mạnh có thể làm ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Mỹ và việc lãi suất giảm hơn nữa có thể “triệt tiêu” lợi nhuận của các ngân hàng.

Lợi nhuận của các công ty Mỹ ước tính giảm 7,2% trong quý 3/2021, sau khi tăng 12,4% trong quý 2/2021. Trong khi đó, lợi nhuận của các công ty ở châu Âu và châu Á lần lượt giảm 10,3% và 9,6%././.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)