MELBOURNE, AUSTRALIA – Media OutReach – Ngày 1 tháng 2 năm 2021 –  Australia- Mới đây, một nhà hàng BBQ Hàn Quốc nổi tiếng trên phố Elizabeth ở khu trung tâm của Melbourne, Australia, đã kết nạp một thành viên mới đặc biệt để giao đồ ăn trong cửa hàng. Đó chính là PuduBot, robot giao hàng mang tính biểu tượng của Công ty Pudu Robotics.

PuduBot đã được người dân địa phương đón nhận nồng nhiệt, kể từ khi được giới thiệu trong nhà hàng. Trong khi chờ đợi đồ ăn được dọn ra, nhiều khách hàng dùng điện thoại di động để chụp ảnh hoặc quay video cảnh PuduBot đang hối hả, nhộn nhịp đi lai xung quanh.

Việc Robot phục vụ trong nhà hàng không phải là điều gì mới mẻ trong thế giới hiện đại, nhưng mọi người có thể thắc mắc “Làm cách nào để robot giao thức ăn đến địa điểm đã định? Làm thế nào để nó tránh người qua lại? Nó có đáng tin cậy không? Và làm thế nào nó có thể đảm bảo thức ăn không bị đổ hoặc rơi vãi?”

Robot PuduBot được phát triển bởi Pudu Robotics, công ty cung cấp robot thương mại hàng đầu thế giới. Pudu Robotics đã phát triển hơn 400 bằng phát minh sáng chế, hơn 60% trong số đó là bằng sáng chế phục vụ các nhà cầu tiện ích, thương mại. Dựa trên các công nghệ cốt lõi của lái xe tự động tốc độ thấp, động cơ robot và điều khiển chuyển động, Công ty Pudu Robotics đã tung ra thị trường các loại robot phân phối và khử trùng hàng đầu.

Được biết, robot giao hàng của Pudu Robotics có tính năng tự động lái xe, định vị và điều hướng, tránh chướng ngại vật… Vậy điều này hoạt động như thế nào? PuduBot được thực hiện nhờ thuật toán PUDU SLAM đa cảm biến do Công ty Pudu Robotics phát triển độc lập. Công nghệ tiên tiến này tích hợp dữ liệu từ camera quan sát, lidar (phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu sáng mục tiêu đó bằng một tin laser xung quanh và đo các xung phản xạ bằng một cảm biến), camera RGBD, IMU (Inertial Measurement Unit là thiết bị được kết hợp từ hai bộ cảm biến Accelerometer (cảm biến gia tốc) và cảm biến Gyroscope (cảm biến con quay hồi chuyển) có chức năng cung cấp thông tin về góc quay và độ nghiêng giúp cho việc giữ thăng bằng của hệ thống tự động như robot vượt địa hình…), bộ mã hóa, cảm biến siêu âm và nhiều cảm biến khác, cho phép xây dựng và định vị bản đồ ở cấp độ centimet với độ chính xác và mạnh mẽ.

Trong quá trình di chuyển, robot xử lý dữ liệu từ các cảm biến thông qua thuật toán nhận thức, xác định chính xác các chướng ngại vật trong môi trường và tạo ra bản đồ ngữ nghĩa (semantic) nhiều lớp, có độ chính xác cao. Robot PuduBot cũng lập kế hoạch đường đi cục bộ để tinh chỉnh quỹ đạo trong thời gian thực, trong khi duy trì hướng chung của đường đi, cho phép tránh chướng ngại vật một cách linh hoạt.

Hiện nay, robot giao hàng của Pudu Robotics đã được bán cho hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các khách hàng mua robot PuduBot đã tìm thấy các ứng dụng rộng rãi trong các nhà hàng, bệnh viện, siêu thị và thậm chí cả sân bay và tòa nhà văn phòng ở mọi quy mô, cung cấp dịch vụ giao hàng linh hoạt mà người dùng có thể tin tưởng.

Giang Tran