Robot tham hiem Trung Quoc ghi lai hinh anh la o vung toi Mat Trang hinh anh 1Một hình ảnh từ robot thám hiểm Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc cho thấy một vật thể hình khối phía chân trời, ở vùng tối của Mặt Trăng. (Nguồn: space.com)

Một bức ảnh về một vật thể giống như khối lập phương do robot thám hiểm của Trung Quốc Yutu-2 (Thỏ Ngọc 2) chụp được ở vùng tối của Mặt Trăng đã gợi nên nhiều suy đoán. Cư dân mạng Trung Quốc cũng nhanh chóng tạo ra nhiều biểu tượng hài hước xung quanh hình ảnh này.

Our Space, một trang web khoa học của chính phủ Trung Quốc, đã trích dẫn thông tin lưu trữ của robot thám hiểm Yutu-2 được lưu lại lần gần nhất vào ngày 3/12 vừa qua, trong đó cho biết Yutu-2 đã chụp được hình ảnh giống như một vật thể lập phương ở phía đường chân trời cách vị trí của robot này khoảng 80m.

Dưới hashtag "Phát hiện mới nhất của Yutu," một loạt biểu tượng đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng Internet. Trong khi các trang về vũ trụ của Trung Quốc gọi vật thể này là "túp lều nhỏ huyền bí" trên Mặt Trăng, nhiều bài viết trên mạng xã hội lại đưa ra những suy đoán đa dạng. Có người cho rằng đó là rác không gian.

[Trung Quốc bắt đầu chương trình nghiên cứu mẫu đất đá lấy từ Mặt Trăng]

Một ý kiến khác bình luận “Đây là nhà của người ngoài hành tinh.” Có người hài hước: "Đến gần hơn thì bạn sẽ thấy đó là một điểm test COVID-19." Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu không gian, vật thể bí ẩn có lẽ chỉ là một trong những tảng đá lớn của Mặt Trăng, nhô lên từ bên dưới bề mặt sau một hiện tượng xáo trộn địa chất.

Hiện nhóm thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc đang lên kế hoạch để điều khiển robot Yutu-2 tới địa điểm này và quan sát kỹ hơn vật thể lạ trên. Dự kiến quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Vào tháng 1/2019, robot thám hiểm Yutu-2 trở thành thiết bị quan sát đầu tiên của con người được đưa lên vùng tối của Mặt Trăng, sau khi tàu đổ bộ Mặt Trăng Chang'e 4 (Thường Nga 4) của Trung Quốc hạ cánh lên bề mặt này.

Do Mặt Trăng tự quay quanh mình bằng tốc độ mà nó quay quanh Trái Đất nên con người không thể nhìn thấy vùng tối của Mặt Trăng. Trước đây, một số tàu thăm dò "nhìn thấy" vùng tối này từ xa nhưng chưa bao giờ hạ cánh xuống.

Hiện robot Yutu-2 đang hoạt động tại hố va chạm Mặt Trăng Von Karman nằm ở bán cầu Nam thuộc vùng tối./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)