Romania, My va Ukraine bay giam sat khong phan Lien bang Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Alahednews)

Trong các ngày từ 23 đến 27/9, các máy bay quân sự của Romania, Mỹ và Ukraine sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát chung trên không phận Liên bang Nga.

Theo thông tin trên tờ Sao Đỏ - tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay An-30 của Romania đảm trách nhiệm vụ này trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở.

Theo quy chế, các chuyên gia Nga có mặt trên máy bay sẽ giám sát chặt chẽ các thông số chuyến bay cũng như việc sử dụng các thiết bị quan sát.

Về phần mình, Lực lượng Không quân Nga cũng sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Slovenia cùng trong thời gian trên.

[Mỹ và Canada bắt đầu hoạt động bay giám sát trên lãnh thổ Nga]

Trước đó, từ ngày 16-21/9, phái bộ chung của Mỹ và Canada đã tiến hành chuyến bay giám sát trên lãnh thổ của LB Nga bằng máy bay giám sát Mỹ OC-135V. Về phần mình, Nga cũng đã thực hiện cùng thời gian các chuyến bay giám sát bằng máy bay An-30B và Tu-154MLK-1 trên lãnh thổ vùng Benilux (gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg) và Bồ Đào Nha.

Hiệp Bầu trời mở được 23 quốc gia thành viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) ký năm 1992 tại Helsinky (Phần Lan) nhằm củng cố sự tin tưởng lẫn nhau thông qua hoàn thiện cơ chế kiểm soát hoạt động quân sự và tuân thủ các thỏa thuận trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Hiệp ước này thiết lập chế độ bầu trời mở để các thành viên có thể thực hiện các chuyến bay trên lãnh thổ của nhau. Cho tới nay đã có 30 quốc gia tham gia hiệp ước này./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)