Ngay từ buổi khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo khách tham quan. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Triển lãm "Sắc đá" giới thiệu tới công chúng những bức tranh của các em học sinh tiểu học tại huyện Đồng Văn, Quản Bạ (Hà Giang) và các nghệ sỹ tham gia chương trình “Ngôi sao miền núi - Mountain Star” năm 2015.

Chương trình đã chính thức khai mạc tối nay 10/10 và kéo dài hết ngày 16/10 tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

"Sắc đá" là câu chuyện về đất và người nơi địa đầu Tổ quốc. Những gam màu nóng-lạnh, những mảng màu sáng-tối đan xen đưa người xem trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc.

Công chúng sẽ thấy ấm áp với hình ảnh nụ cười trong veo của những em nhỏ vùng cao, dáng ngồi an nhàn như tạm quên đi những nhọc nhằn trong cuộc sống của cụ già giữa núi rừng bao la…

Thế nhưng, người xem cũng không khỏi cay cay nơi sống mũi khi xem những bức họa đặc tả những đôi mắt mở to, phảng phất nỗi ám ảnh về cuộc sống nhiều khó khăn, thiếu thốn, sự bé nhỏ của con người giữa trập trùng núi non…

Tác phẩm của học sinh trường tiểu học Lũng Cú trên chất liệu acrylic trên vải. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

“Ngôi sao miền núi - Mountain Star” là dự án được bắt đầu từ năm 2014 từ ý tưởng của anh Kuo Yen Wei (nghiên cứu sinh người Đài Loan tại Đại học Quốc gia Hà Nội) nhằm đưa các họa sỹ trẻ Việt Nam đến dạy vẽ cho học sinh các tỉnh miền núi.

Năm nay, chương trình được thực hiện từ ngày 15-21/8 tại ba xã khó khăn của tỉnh Hà Giang​ gồm xã Đông Hà (huyện Quản Bạ)​, xã Lũng Cú​ và xã Sủng Là (huyện Đồng Văn).

Dự án "Ngôi sao miền núi"

“Ngôi sao miền núi - Mountain Star 2015” thu hút sự tham gia của gần 20 ​họa sỹ đương đại Việt Nam thuộc nhiều nhóm nghệ sỹ như: nhóm Sơn ta Việt Nam - nhóm các ​họa sỹ chuyên sáng tác tranh sơn mài trên chất liệu sơn ta truyền thống (Nguyễn Trường Linh, Trần Tuấn Long, Chu Viết Cường...), các giảng viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (Nguyễn Đức Vinh, Bùi Quốc Khánh...), nhóm nghệ thuật Black (​họa sỹ Đặng Xuân Hùng, Lê Nguyên Mạnh...) cùng nhiều ​họa sỹ tự do khác…

Bên cạnh việc dạy vẽ cho các em học sinh từ 8-11 tuổi, các họa sỹ đã cùng nhau vẽ nên những bức tranh vui nhộn đầy màu sắc trên những mảng tường đơn sắc của các trường tiểu học ở Quản Bạ, Đồng Văn.

"Mỗi ngày đến trường của các em đều là một ngày vui, mỗi lần đến lớp là một lần các em được thoải mái học tập, vui đùa trong thế giới tràn ngập những hình ảnh thiên nhiên sinh động, hòa mình vào thế giới màu sắc của những ước mơ. Đó là điều mà chúng tôi gửi gắm khi thực hiện dự án này," đại diện nhóm nghệ sỹ tham gia dự án chia sẻ.

Tác phẩm của họa sỹ Mai Huy Dũng. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, “Ngôi sao miền núi” là một dự án giàu ý nghĩa, gắn kết nghệ thuật và đời sống, để các họa sỹ trẻ có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống còn nhiều khó khăn của đồng bào vùng cao.

“Tôi tin rằng, sống cùng các em nhỏ cũng là cách để các họa sỹ lắng lại. Việc ghi lại những vẻ đẹp trong sáng, thánh thiện nơi núi rừng cũng sẽ giúp tâm hồn các họa sỹ trẻ được mở rộng hơn; để từ đó, họ sống, cảm và vẽ sâu sắc hơn,” họa sỹ Lương Xuân Đoàn chia sẻ.

Bên cạnh đó, khi được tiếp xúc với hội họa, các em nhỏ sẽ được đánh thức nhận thức về cái đẹp, khai phá tâm hồn của chính mình. Giữa những nhịp quẩn quanh của cuộc sống với bao thiếu thốn, các em được sống với màu sắc sống động, những cây cọ ẩn chứa nhiều “bí mật” và dùng chúng để vẽ nên ước mơ của chính mình.

Triển lãm “Sắc đá” được thực hiện nhằm kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng đối với các em học sinh trường tiểu học xã Đông Hà(huyện Quản Bạ) và hai trường tiểu học thuộc xã Lũng Cú và xã Sủng Là (huyện Đồng Văn)./.