Trên cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, khi những thửa ruộng bậc thang vừa mới gặt xong thì cũng là lúc cánh đồng hoa tam giác mạch ửng hồng.
Tại vùng đất nơi địa đầu tổ quốc này, ngay cả người dân sống ở nơi đây cũng không biết loài hoa này có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, đây là một loại cây lương thực, dùng để làm nguyên liệu nấu ra những hũ rượu thơm phức, những miếng bánh béo ngậy mà cha ông họ để lại hạt giống như một thứ của “hồi môn.”
Hoa của nó có màu hồng trắng li ti, sau đó chuyển sang tím nhạt, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý.
Tại vùng đất nơi địa đầu tổ quốc này, ngay cả người dân sống ở nơi đây cũng không biết loài hoa này có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, đây là một loại cây lương thực, dùng để làm nguyên liệu nấu ra những hũ rượu thơm phức, những miếng bánh béo ngậy mà cha ông họ để lại hạt giống như một thứ của “hồi môn.”
Hoa của nó có màu hồng trắng li ti, sau đó chuyển sang tím nhạt, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý.
Từ thị xã Hà Giang, con đường “Hạnh phúc” sẽ dẫn bạn đến với xứ sở của loài hoa tam giác mạch.
Cao nguyên đá Đồng Văn vốn được biết đến như một vùng đất khát, quanh năm trơ trọi toàn đá tai mèo, vậy mà cứ vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 (Dương lịch), những cánh đồng hoa tam giác mạch lại nở bạt ngàn trên các sườn núi, khắp các bản làng ở khu vực Sủng Là, Phố Cáo thuộc huyện Đồng Văn, hay một số điểm ven đường lên các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc và đường từ Đồng Văn sang Mèo Vạc qua con đèo Mã Pì Lèng huyền thoại, tạo nên một cao nguyên rực rỡ sắc hồng, quyến rũ lòng người.
Không thể bỏ qua bức tranh thiên nhiên thơ mộng của một loài hoa độc đáo, không quản ngại đường sá xa xôi, rất nhiều bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước đã đổ về đây để chiêm ngưỡng, ghi lại vẻ đẹp rực rỡ của những cánh đồng hoa tam giác mạch này./.
(Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)