Salihamidzic noi gi ve tuong lai Flick, cuoc chien Neuer va Nubel? hinh anh 1Hasan ­Salihamidzic từng đá 234 trận cho Bayern, 6 lần vô địch Đức và 1 lần đăng quang Champions League.

Trả lời phỏng vấn Bild am Sonntag, Giám đốc thể thao Bayern Hasan Salihamidzic đã chia sẻ những ý kiến của cá nhân mình cũng như ban lãnh đạo về tương lai của Hansi Flick, cuộc chiến tranh giành khung thành Bayern giữa Neuer và Nübel sắp diễn ra - đội hình Bayern và chuyển nhượng mùa Đông.

Bài trả lời phỏng vấn do phóng viên Philipp Kessler thực hiện được đăng tải trên Bild am Sonntag.

- Salihamidzic, huấn luyện viên Bayern Hansi Flick đòi hỏi phải có thêm ít nhất hai cầu thủ nữa vào kỳ chuyển nhượng mùa Đông này. Anh có cảm thấy rằng, ông ấy đang chỉ trích anh làm việc không hiệu quả không?

Hasan Salihamidzic: Không. Nhưng chuyện đó với tôi đã qua rồi và theo tôi nghĩ với ông ấy cũng vậy.

- Vậy anh sẽ thực hiện mong muốn của Hansi về một hậu vệ phải và một tiền vệ cánh chứ?

Hasan Salihamidzic: Hansi nhận được tất cả những hậu thuẫn của câu lạc bộ. Nhưng chuyển nhượng bao giờ cũng gắn liền với hai vấn đề. Phù hợp với điều kiện tài chính - quan trọng hơn - cầu thủ đó phải có chất lượng chúng tôi mong muốn. Tăng cường một cách hiệu quả cho đội đội bóng không dễ dàng. Thêm vào đó, thị trường mùa Đông có hạn.

- Bao giờ anh mang Leroy Sané về Munich?

Hasan Salihamidzic: Không phải trong mùa Đông này.

[HLV Hans-Dieter Flick dẫn dắt Bayern Munich đến hết mùa giải]

- Tình hình nhân sự đang rất căng thẳng. Flick nhìn thấy mục tiêu giành danh hiệu đang bị đe dọa. Anh có thấy thế không?

Hasan Salihamidzic: Không. Chúng tôi đang trong giai đoạn nhiều cầu thủ bất ngờ không thể thi đấu và điều đó khiến huấn luyện viên không hài lòng. Trong những lúc như thế này người ta lại đặc biệt cần phải bên nhau và cùng suy nghĩ, cái gì là có lợi nhất. Thường xuất hiện những giải pháp bất ngờ mà người ta không nghĩ đến như: đưa những cầu thủ trẻ ra sân và gây bất ngờ, hoặc là thay đổi vị trí trên sân, tuy không nằm trong dự tính nhưng lại có hiệu quả. Cũng có thể là chuyển nhượng và chúng tôi xem xét mọi việc.

Salihamidzic noi gi ve tuong lai Flick, cuoc chien Neuer va Nubel? hinh anh 2HLV Bayern Hansi Flick muốn tăng cường lực lượng.

- Câu hỏi còn bỏ ngỏ, rằng Hansi Flick đến mùa Hè có được làm tiếp hay không. Nhưng anh đã không đi tìm huấn luyện viên nữa đúng không?

Hasan Salihamidzic: Tất nhiên là như vậy! Chúng tôi vừa gia hạn với Hansi thêm nửa năm nữa, và bây giờ mọi chuyện rõ ràng rằng, chúng tôi dồn toàn bộ sức lực ủng hộ ông ấy.

- Mùa Hè này, thủ môn Schalke 04 Alexander Nübel sẽ về. Anh có nhìn thấy tiềm năng sẽ xảy ra xung đột giữa Neuer và Nübel hay không?

Hasan Salihamidzic: Không. Manuel là số 1 của chúng tôi. Cậu ấy là thủ môn xuất sắc thế giới. Vô địch thế giới và là một đội trưởng mạnh.

- Còn Nübel?

Hasan Salihamidzic: Alexander là thủ môn xuất sắc nhất của thế hệ trẻ. Một chàng trai thẳng thắn và có tính cách tốt. Alexander tự tin, đây là một thàng công của chúng tôi. Với hai thủ môn này chúng tôi trong thập kỷ tới đã được trang bị rất tốt. Những câu lạc bộ khác chi 60, 70, 80 triệu cho một thủ môn, nhưng chúng tôi đã có cậu ấy với giá 0 đồng.

- Rất nhiều người không thể hiểu được, Nübel bỏ đi một vị trí được đảm bảo ra sân, cả băng đội trưởng để về Bayern ngồi dự bị.

Hasan Salihamidzic: Hồi tôi còn là một cầu thủ trẻ từ HSV về Bayern, tất cả đã nói với tôi rằng: "Cậu điên à?" Nhưng tôi hiểu được, tôi sẽ có một sự nghiệp lớn nếu như tôi đứng vững ở Bayern. Từ mùa Hè này Alexander sẽ vui mừng vì được làm việc chung với Manuel Neuer. Cậu ấy phấn khởi nhưng cũng biết, điều gì đang chờ đợi cậu ấy.

[Cuộc chiến vị trí số 1 trong khung thành Bayern bao giờ sẽ bắt đầu?]

- Anh đã đảm bảo số trận ra sân cho Nübel mùa tới. Nó có ghi trong hợp đồng à?

Hasan Salihamidzic: Chúng ta không nói chuyện về hợp đồng. Alexander biết cậu ấy phải thu mình lại và xếp hàng.

Salihamidzic noi gi ve tuong lai Flick, cuoc chien Neuer va Nubel? hinh anh 3Alexander (trái) biết cậu ấy phải thu mình lại và xếp hàng. (Nguồn: Bleacher Report Football)

- Một tiền đạo trẻ có tiềm năng rất lớn đó là viên kim cương Joshua Zirkzee. Chàng trai này đã trả lời phỏng vấn ở Hà Lan rằng cậu ấy tương lai muốn là tiền đạo Bayern như Lewandowski.

Hasan Salihamidzic: Cậu bé đã có những phát triển rất tốt, nhưng phía trước còn cả một chặn đường rất dài. Cách đây nửa năm, tôi cho cậu ấy xem những chỉ số sức khỏe của Robert Lewandowski. Tất nhiên đó là không hay vì thực ra Robert Lewandowski là một cỗ máy. Nhưng, nếu chỉ cần mong lại gần được Robert Lewandowski thôi, cậu ấy phải cố gắng rất thêm rất nhiều. Cậu ấy muốn được như vậy - chúng tôi sẽ giúp.

- Anh có toan tính tương lai gì với FC Bayern?

Hasan Salihamidzic: Nhiệm vụ của chúng tôi là điều hành những công việc trước mắt nhưng cũng đồng thời lên kế hoạch đảm bảo cho tương lai. Chúng tôi cố gắng, trang bị và hoàn thiện tốt nhất có thể cho đội bóng, để đến một lúc nào đó có khả năng chiến thắng Champions League. Tôi nghĩ, chúng tôi đang đi đúng đường.

- Đến bao giờ thì Bayern có cơ hội chiến thắng trên đấu trường đỉnh cao đó?

Hasan Salihamidzic: Nhanh nhất có thể. Đó là một trong những cái đích đầy tham vọng của chúng tôi trên mọi đấu trường. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc trong khuôn khổ tài chính cho phép để xây dựng một đội hình có đủ sức cạnh tranh ở Bundesliga và cả châu Âu. Chúng tôi không chỉ cho khán giả thưởng thức bóng đá mà còn là một thứ thể thao rực rỡ. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi, cùng với Karl-Heinz Rummenigge và bây giờ thêm cả Oliver Kahn, chúng tôi sẽ cùng nhau biến nó thành hiện thực.

- À, Anh thấy giám đốc điều hành mới thế nào?

Hasan Salihamidzic: Oliver thẳng tính, bình tĩnh, rất cởi mở trong tất cả những tranh luận. Thêm vào đó anh ấy còn hỏm hỉnh. Anh ấy là một người đàn ông thông minh, nhưng cũng là một người của công việc. Tôi vui, vì chúng tôi đã có thể trao đổi được trong rất nhiều vấn đề.

Oli đặt nhiều câu hỏi nhưng cũng lắng nghe. Ngày xưa Oli trên sân tham vọng và căng thẳng. Bây giờ vẫn tham vọng nhưng bình tĩnh hơn nhiều, anh ấy đã thay đổi, bĩnh tĩnh khi tranh luận, tập trung khi quyết đoán và trầm tính hơn.

- Thế còn anh đã thay đổi như thế nào khi có chân trong ban giám đốc?

Hasan Salihamidzic: Giờ đây tôi bình tĩnh hơn khi đưa ra quyết định. Bản chất tôi là một người cảm tính, nhưng tôi đã tìm ra cách khắc chế - cũng có thể vì bên cạnh tôi còn có một gia đình hạnh phúc. Tôi biết, dù có xẩy ra chuyện gì, gia đình vẫn ở bên tôi, có lẽ vì vậy tôi tĩnh tâm hơn rất nhiều.

- Hồi đầu anh đã chịu không ít phê phán.

Hasan Salihamidzic: Tôi chưa bao giờ để bụng những chuyện như vậy. Tôi miễn dịch rồi. Nếu như người ta đến với FC Bayern và là người chịu trách nhiệm ở đó thì da mặt phải thật dầy.

- Đến đầu tháng 7 anh sẽ chính thức là thành viên ban điều hành. Công việc có thay đổi gì so với hiện nay không?

Hasan Salihamidzic: Về tính chất công việc thì không có thay đổi gì nhiều lắm, nhưng còn xem thế nào đã. Tất nhiên là trách nhiệm lớn hơn nhưng cũng không vì thế mà tôi lo lắng. Tôi vui. Người ta tự tin hơn và thành thạo hơn. Mọi chuyện đang theo đúng kế hoạch.

- Anh đã sớm phải gách vác trách nhiệm đối với chính bản thân mình.

Hasan Salihamidzic: Tôi lớn lên trong chiến tranh ở Bosnia. Đã phải đi làm bồi bàn để nuôi gia đình, lo cho gia đình đã ngấm rất sâu vào tiềm thức. Hồi đó là rất quan trọng, rằng gia đình tôi, em gái tôi được an lành. Vợ tôi cũng vậy, các con tôi phải sống thực tế. Chúng được giáo dục là muốn có những thứ trong đời người ta phải làm việc, người ta sống phải có mục đích và phải tập thói quen từ bỏ, muốn thành công trong đời người ta phải bỏ đi rất nhiều thứ.

Salihamidzic noi gi ve tuong lai Flick, cuoc chien Neuer va Nubel? hinh anh 4Uli Hoeness và Hasan.

- Người dẫn dắt anh Uli Hoeness từ tháng 11 đã không còn là chủ tịch. Anh có thường xuyên liên lạc với ông ấy không?

Hasan Salihamidzic: Tất nhiên là không phải ngày nào tôi cũng gọi điện. Chúng tôi đã quá quen biết nhau, và cũng kể từ khi ông ấy không còn là chủ tịch chúng tôi nói chuyện với nhau nhiều hơn về đời thường thay vì FC Bayern.

Tôi chắc chắn chắn rằng, một ngày nào đó ông ấy lại có một dự án. Ông ấy không ngồi yên được đâu nhưng ông ấy giờ đây thanh thản hơn trước nhiều. Ông ấy khỏe, tập thể thao nhiều, ăn uống có lựa chọn để vẫn giữ được phong độ.

- Và anh cho Uli lời khuyên nên tập như thế nào?

Hasan Salihamidzic: (cười) Không. Chúng tôi tập khác nhau lắm. Ông ấy đi xe đạp. Tôi thì không thích vì chán lắm, mặc dù tôi biết sẽ tốt cho xương khớp. Tôi thích chạy và tập gym hơn.

Bayern Munich thua Nürnberg 2-5

Để chuẩn bị cho giai đoạn lượt về của mùa giải 2019-20, Bayern Munich đã có chuyến tập huấn ngắn ngày trên đất Doha (Qatar).

Sau chuyến tập huấn đó, Bayern đã có trận giao hữu với câu lạc bộ Nürnberg để chạy đà trước khi chính thức bước vào giai đoạn 2.

Dù được đánh giá cao hơn song Bayern Munich đã bất ngờ nhận thất bại 2-5 trước đội bóng hạng 2 này.

Thắng Trương (Vietnam+)