Sao Việt lên tiếng “ủng hộ” chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu

Để bảo vệ các loài gấu quý, nhiều ca sỹ đã tham gia chiến dịch “Tôi ủng hộ bảo vệ động vật hoang dã” với chủ đề “Cùng hành động vì các loài gấu của Việt Nam-Chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu."
Sao Việt lên tiếng “ủng hộ” chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ảnh 1Sao Việt lên tiếng bảo vệ gấu quý. (Ảnh: ENV)

Nhằm ngăn chặn các hành vi xâm hại đến loài gấu quý hiếm, cũng như bảo vệ chúng khỏi bờ vực tuyệt chủng, liên tiếp những ngày gần đây, nhiều sao Việt đã đồng hành cùng Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên trong chiến dịch “Tôi ủng hộ bảo vệ động vật hoang dã” với chủ đề “Cùng hành động vì các loài gấu của Việt Nam-Chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu.”

Mạnh mẽ thể hiện quan điểm “Tôi ủng hộ chấm dứt nuôi nhốt gấu và hy vọng các bạn cũng vậy,” các sao Việt khuyến khích cộng đồng không tiêu thụ mật gấu và hướng đến chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu, bảo vệ các loài gấu của Việt Nam.

Chia sẻ trên Facebook của mình, ca sỹ Hồng Nhung cho biết, không được vận động như mọi động vật hoang dã, loài gấu thường phải chịu đau nhức cơ và khớp, bị suy nhược tinh thần do bị nuôi nhốt trong lồng sắt để lấy mật.

“Thông thường, người ta hút mật chỉ cách vài tuần một lần, túi mật của gấu bị tổn thương nặng nề và gây ra hiện tượng tràn mật trong cơ thể, có thể dẫn đến viêm phúc mạc, gây cái chết từ từ, âm ỉ và đau đớn cho gấu. Ấy là chưa kể các vết thương do châm kim hút mật tạo ung nhọt lớn trên cơ thể gấu,” ca sỹ Hồng Nhung chia sẻ.

Ca sỹ Hồng Nhung cũng cho biết, hiện đã có trên 50 loại thảo dược và nhiều loại thuốc khác có tác dụng tương đương, lại rẻ hơn nhiều. Nữ ca sỹ này cũng kêu gọi cộng đồng cùng hành động vì các loài gấu của Việt Nam bằng cách chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu.

Trước đó, với tình yêu động vật hoang dã, ca sỹ Thu Minh cùng chồng cũng đã đến thăm “ngôi nhà gấu” tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam-Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để truyền tải những thông tin về mối lâm nguy của hai loài gấu quý hiếm.

Chứng kiến cảnh hàng chục cá thể gấu bị thương được Trung tâm Cứu hộ gấu giải cứu từ các cuộc mua bán trái phép gần đây, ca sỹ Thu Minh bảo, đời sống của động vật hoang dã cần phải được tôn trọng, bảo vệ để thiết lập sự cân bằng sinh thái và tạo nên một môi trường thiên nhiên tốt đẹp.

“Nếu chúng ta dửng dưng trước những hành động đe dọa đến sự sống của loài gấu, vậy trái tim có còn biết yêu thương, rung cảm và tình nhân ái của con người sẽ đi về đâu,” ca sỹ Thu Minh nói.

Theo thống kê, hiện nay tại Việt Nam còn khoảng 2.000 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại. Thông thường gấu bị giam trong những chiếc cũi sắt chật hẹp và bị trích hút mật tàn nhẫn.

Cho đến nay, ngành công nghiệp mật gấu vẫn đang là mối đe dọa lớn đối với sự tồn vong của các loài gấu của Việt Nam. Chính vì vậy, xóa bỏ nạn nuôi nhốt gấu và ngành công nghiệp mật gấu không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một tổ chức mà cả toàn xã hội.

Là những người có tiếng nói và tầm ảnh hưởng, ca sỹ Hồng Nhung, Thu Minh và nhiều sao việt khác như Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Uyên Linh và danh thủ bóng đá Hồng Sơn đã có những tác động tích cực, góp phần tạo nên sự thay đổi trong nhận thức của người dân về bảo vệ động vật hoang dã nói chung và bảo vệ gấu nói riêng./.

Sao Việt lên tiếng “ủng hộ” chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ảnh 2Sao Việt kêu gọi hành động chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+) 
Sao Việt lên tiếng “ủng hộ” chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu ảnh 3Gấu quý cần được bảo vệ. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục