Quảng Ninh xóa sổ "du lịch hút mật gấu"

Quảng Ninh xóa sổ "du lịch hút mật gấu" trong năm 2014

Nhằm bảo vệ các loài gấu khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng, trong năm 2014, tỉnh Quảng Ninh sẽ đóng cửa các hoạt động du lịch chích hút mật gấu.
Quảng Ninh xóa sổ "du lịch hút mật gấu" trong năm 2014 ảnh 1Quảng Ninh sẽ đóng cửa các hoạt động du lịch chích hút mật gấu trên địa bàn. (Ảnh minh họa: Hùng Võ/Vietnam+)

Từ năm 2014 này, tỉnh Quảng Ninh sẽ cấm các trang trại nuôi nhốt gấu hoạt động chích hút mật gấu phục vụ du khách, vốn bị các nhà hoạt động bảo tồn thiên nhiên chỉ trích mạnh mẽ trong những năm qua.

Trong Công văn số 117/UBND-NLN2 mới ban hành, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu yêu cầu các chủ trại nuôi gấu đóng cửa trại gấu và ký cam kết không đưa đón khách du lịch thăm quan trại gấu trong thời gian chưa di chuyển được số gấu nuôi ra khỏi địa bàn.

Trước đó, tại Công văn số 7025/UBND-NLN2 ngày 26/12/2013, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã giao các cấp ngành có liên quan tại Quảng Ninh xem xét rút giấy phép hoạt động của các trang trại nuôi gấu trên địa bàn thành phố Hạ Long đã vi phạm nhiều lần về hoạt động du lịch trại gấu.

Trên cơ sở đó, với sự vào cuộc tích cực của các đơn vi chức năng, đến nay hoạt động nuôi nhốt gấu để phục vụ hoạt động du lịch chích hút mật gấu trên địa bàn thành phố Quảng Ninh đã dần được kiểm soát.

Tháng 9/2007, Cục Kiểm lâm đã phối hợp với Cảnh sát Môi trường và các cơ quan có liên quan điều tra và phát hiện 281 cá thể gấu, trong đó có 80 cá thể gấu bất hợp pháp, đang được nuôi nhốt tại 6 trang trại gấu ở Hạ Long.

Nhưng cho đến nay, sau khi hoạt động này được kiểm soát, chỉ còn 2 trang trại còn hoạt động. Các trang trại này thường tổ chức đón khách du lịch Hàn Quốc và tại đây, khách du lịch được chứng kiến chích hút mật gấu, nếm rượu mật gấu, mua mật gấu mang về nước.

Ở góc độ cơ quan bảo tồn, bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên Nhiên (ENV) cho biết: Nuôi nhốt gấu để chích hút mật bán cho khách du lịch là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Do vậy, trong những năm qua, ENV đã tiến hành làm việc và kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tỉnh Quảng Ninh để sớm giải quyết dứt điểm tình trạng du lịch trại gấu.

"Hiện 2 trang trại này đều đứng dưới sự quản lý của Nguyễn Thanh Nhượng, sinh năm 1972, thường trú tại xã Minh Thành, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng rằng, các cơ quan chức năng địa phương sẽ nghiêm túc vào cuộc để sớm chấm dứt vấn nạn du lịch trái phép này theo chỉ thị của UBND tỉnh," bà Dung nhấn mạnh.

Đại diện ENV cũng tin tưởng, với những chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban Nhân dân tỉnh và sự thực thi nghiêm túc của cơ quan chức năng địa phương, vấn nạn du lịch trại gấu trái phép tại Hạ Long sẽ sớm được giải quyết triệt, để trong thời gian sớm nhất để trả lại hình ảnh du lịch trong sáng cho Hạ Long./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục