Sẽ khai thác cát biển phục vụ nhiều dự án giao thông trong tháng Năm

Nếu nguồn tài nguyên cát biển sớm được khai thác, các dự án giao thông trọng điểm sẽ giải quyết được bài toán thiếu nguồn vật liệu xây dựng thi công trong thời gian dài vừa qua.

Nguồn vật liệu cát đắp nền đường tại nhiều dự án giao thông trọng điểm vẫn đang thiếu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Nguồn vật liệu cát đắp nền đường tại nhiều dự án giao thông trọng điểm vẫn đang thiếu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Trước thực trạng nhiều dự án giao thông đang thiếu nguồn cát đắp nền đường, theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, trong tháng Năm này sẽ khai thác nguồn cát biển để phục vụ thi công các công trình giao thông trọng điểm.

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy đến nay nhà thầu đã hoàn tất các thủ tục khảo sát, lập hồ sơ đăng ký khu vực và khối lượng khai thác; hồ sơ cam kết kết bảo vệ môi trường, phương án khai thác trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 2746/BTNMT-KSVN ngày 2/5/2024 giao diện tích, khu vực khai thác cát biển phục vụ Dự án Cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Ngày 7/5, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng về chủ trương cấp bản xác nhận khối lượng khai thác cho nhà thầu (2 khu vực mỏ) và dự thảo văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để giao khu vực biển cho nhà thầu khai thác (do khu vực biển khai thác không thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương).

Dự kiến, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cấp bản xác nhận khối lượng khai thác và sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao khu vực biển, nhà thầu hoàn thành các nghĩa vụ tài chính (thuế, phí), sẽ khai thác trong tháng Năm này.

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các bộ, ngành, chủ đầu tư, nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thiện các thủ tục giao mỏ cát biển cho các nhà thầu khai thác làm vật liệu xây dựng cho các dự án giao thông.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cũng vừa có văn bản gửi 28 tỉnh, thành phố đề nghị đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển phục vụ các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù theo Nghị quyết của Quốc hội.

Đến nay, dự án đã có kết quả bước đầu là đánh giá được tài nguyên khoáng sản cát biển khu B1 tỉnh Sóc Trăng có trữ lượng khoảng 680 triệu m3. Trong đó, có khoảng 145 triệu m3 có thể đáp ứng được nhu cầu nguồn vật liệu xây dựng, san lấp phục vụ phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng các cao tốc ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

Để tổng hợp nhu cầu sử dụng cát biển tỉnh Sóc Trăng phục vụ các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đề nghị các địa phương đăng ký cụ thể về nhu cầu, địa điểm sử dụng cát biển đối với 21 dự án.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị các tỉnh, thành phố gửi đề nghị về đơn vị trước ngày 27/5. Từ đó, tỉnh Sóc Trăng sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và xin ý kiến các bộ, ngành./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục