[Thủ tướng CH Séc từ chức do trợ lý nhận hối lộ]
Bà Nemcova, 60 tuổi, là một chính trị gia nhiều kinh nghiệm, đã có 15 năm làmnghị sỹ và nhận được sự ủng hộ của công chúng.
Theo kết quả thăm dò dư luận hồitháng Tư, bà Nemcova là chính trị gia nổi tiếng thứ tư ở Séc và nhận được sự ủnghộ của 33% số người dân nước này.
Đề cử nói trên của ODS còn phải được các đảng trong liên minh cầm quyền, Quốchội và Tổng thống thông qua.
Tuy nhiên, việc thông qua đề cử trên có thể gặp khókhăn do không chiếm đa số trong Hạ viện 200 ghế của Séc, liên minh cầm quyềnhiện nay sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng tự do khác để có thể thành lậpđược chính phủ mới.
Bên cạnh đó, Tổng thống Milos Zeman theo đường lối cánh tả có quyền chỉ định thủtướng, vẫn chưa có bình luận gì về việc đề cử này.
Ông Zeman cho biết sẽ tham vấn với lãnh đạo các đảng phái về ứng cử viên thủtướng trong những ngày cuối tuần này.
Nếu đề cử bà Nemcova giữ chức thủ tướng không được thông qua, Cộng hòa Séc sẽphải tiến hành bầu cử sớm, trước khi Quốc hội hết nhiệm kỳ vào tháng 5/2014.
Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, nhiều khả năng đảng Dân chủ Xã hội cánhtả đối lập sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này./.