Siemens se hoan thanh nghia vu theo hop dong du an than o Australia hinh anh 1(Nguồn: papatrader)

Tập đoàn sản xuất thiết bị công nghiệp Siemens (Đức) ngày 13/1 cho biết sẽ hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng liên quan tới một dự án khai thác than ở khu vực “vùng sâu vùng xa” của Australia, vốn không nhận được sự ủng hộ của các tổ chức bảo vệ môi trường.

Trước đó, Siemens đã ký một hợp đồng trong năm 2019 để cung cấp công nghệ báo tín hiệu cho một tuyến đường sắt vận chuyển than từ mỏ than ở khu vực hẻo lánh thuộc miền Bắc bang Queensland.

Mỏ than này vốn thuộc sự quản lý của công ty Adani Group của Ấn Độ.

[Siemens hỗ trợ nâng cấp nhà máy nhiệt điện tại Thành phố Hồ Chí Minh]

Theo Siemens, Chính phủ Đức và chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án dựa trên Luật bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học năm 1999 cũng như các báo cáo về tác động của dự án này đối với môi trường.

Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường đã “phàn nàn” về quyết định trên và cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc biểu tình, đồng thời tỏ ý quan ngại về việc tiếp tục sử dụng than sẽ dẫn tới sự gia tăng lượng khí thải CO2 - loại khí góp phần gây ra tình trạng gia tăng nhiệt độ Trái Đất.

Ông Julien Vincent, Giám đốc điều hành tổ chức tư vấn môi trường Market Forces ở Melbourne, cho rằng Siemens sẽ phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ của công luận tại hội nghị thường niên của doanh nghiệp này, dự kiến diễn ra vào ngày 5/2 tới và sẽ phải giải thích với các cổ đông về lý do tham gia các dự án gây nhiều rủi ro nhất thế giới đối với danh tiếng của doanh nghiệp.

Trước đó, nhà hoạt động về khí hậu Greta Thunberg cũng kêu gọi Siemens xem xét vai trò của doanh nghiệp này trong dự án nêu trên./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)