Singapore đã đề nghị trợ giúp 200.000 USD nhằm giúp đỡ người tị nạn Rohingya. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K Shanmugam vừa lên tiếng kêu gọi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đóng vai trò tích cực hơn trong việc xử lý vấn đề người tị nạn Rohingya, đồng thời cho rằng Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) là một diễn đàn tốt để thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Shanmugam cho biết Singapore đã đề nghị trợ giúp 200.000 USD, thông qua ASEAN, để hỗ trợ nỗ lực của khu vực nhằm giúp đỡ người tị nạn Rohingya. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết có thể trợ giúp thêm nếu có yêu cầu cụ thể.

Theo ông Shanmugam, vấn đề người Rohingya có thể được giải quyết trên hai cấp độ.

Trước hết là giúp đỡ những người tị nạn đã ở trên tàu và vấn đề cơ bản hơn là giải quyết các điều kiện ở Myanmar và các tổ chức tội phạm liên quan đến nạn buôn người. Ông cho rằng “nếu các nước không giải quyết vấn đề này, và chỉ tìm cách giúp đỡ những người đã ở trên tàu sẽ có một dòng người (di cư) vô tận và không ai có khả năng ứng phó.”

Ông Shanmugam đưa ra tuyên bố trên trước khi lên đường công du New Zealand nhân dịp kỉ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo kế hoạch, ông Shanmugam sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Murray McCully, Bộ trưởng Tư pháp, Tòa án, Truyền thông Amy Adams và lãnh đạo Công đảng Andrew Little./.