Ngày 30/11, hàng nghìn sinh viên và học sinh tại Anh tiếp tục xuống đường biểu tình ở nhiều nơi trên khắp cả nước như London, Briston, Leeds, Braitơn, Birghminham, Glasgow và Edinburgh để phản đối kế hoạch tăng học phí của chính phủ. Đây là cuộc biểu tình thứ ba trong vòng một tháng qua.

Đầu giờ chiều ngày 30/11, tại khu vực Quảng trường Quốc hội và phố Whitehall, nơi có trụ sở các cơ quan đầu não của chính phủ Anh như số 10 Downing và Bộ Ngoại giao.

Tại đây, khắp các ngả đường đều có xe cảnh sát đỗ và hàng rào cảnh sát đứng chặn. Tuy nhiên, để tránh va chạm với lực lượng cảnh sát, những người biểu tình đã tách ra thành nhiều nhóm nhỏ vòng qua các phố khác rồi tập trung tại Quảng trường Traphanga ở trung tâm thủ đô London.

Theo các nhà tổ chức, mặc dù ngoài trời rất lạnh, tuyết rơi và có mưa, song khoảng 8.000 người biểu tình vẫn giương cao các biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu phản đối kế hoạch tăng học phí.

Rút kinh nghiệm từ hai lần biểu tình trước của sinh viên, diễn ra trong các ngày 10 và 24/11, lần này cảnh sát đã lập hàng rào kèm chặt đoàn biểu tình, kiểm soát không cho những người này gây bạo động.

Tuy vậy vẫn xảy ra vài vụ va chạm và ẩu đả giữa sinh viên biểu tình và cảnh sát. Cảnh sát London cho biết, họ đã bắt giữ 153 người, trong đó có 7 người bị buộc tội gây rối trật tự.

Làn sóng phản đối trong sinh viên Anh bùng phát sau khi Chính phủ liên minh của Thủ tướng David Cameron công bố kế hoạch tăng gấp đôi học phí tại các trường đại học kể từ năm 2012. Thậm chí một số trường có thể thu học phí cao gần gấp 3 lần so với hiện nay, lên tới 9.000 bảng (gần 300 triệu đồng)/năm.

Cùng ngày, tại Italy, hàng nghìn sinh viên cũng đã "phong tỏa" thủ đô Roma như một phần trong cuộc biểu tình trên phạm vi toàn quốc, nhằm phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách của chính phủ dành cho hệ thống các trường đại học ở nước này.

Khoảng 50.000 sinh viên tham gia cuộc biểu tình lần này đã diễu hành trên khắp các tuyến phố ở Roma, gây trở ngại cho các phương tiện giao thông.

Một số sinh viên đã tập trung xung quanh trụ sở Hạ viện, trong khi cảnh sát chống bạo động chặn mọi lối vào tòa nhà này, nơi các nghị sĩ đang tiến hành bỏ phiếu thông qua một dự luật cải cách gây tranh cãi.

Một số vụ đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát cũng đã xảy ra, khiến một số người bị thương nhẹ và ít nhất một người bị bắt.

Trong khi đó, tại một số thành phố lớn khác của Italy, từ Torino đến Palermo, giao thông cũng bị gián đoạn do các cuộc biểu tình. Đặc biệt, các nhà ga xe lửa ở ba thành phố Milan, Pisa và Venice đã bị sinh viên phong tỏa.

Sinh viên và các viên chức ngành giáo dục Italy hiện rất bất bình trước kế hoạch cắt giảm khoảng 9 tỷ euro và 130.000 việc làm trong hệ thống giáo dục mà Chính phủ của Thủ tướng Silvio Berlusconi cam kết sẽ thực hiện cho đến năm 2013.

Tuần trước, các sinh viên Italy cũng đã tập trung biểu tình phản đối tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng của nước này như Đấu trường La Mã hay Tháp nghiêng Pisa, tuyên bố sẽ làm mọi cách ngăn chặn các đề xuất cải cách do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mariastella Gelmini đưa ra.

Cuộc biểu tình trên phạm vi toàn quốc lần này của sinh viên Italy là diễn biến mới nhất trong làn sóng biểu tình phản đối những biện pháp khắc khổ của chính phủ các nước châu Âu nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)