Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cho thí sinh TP Hồ Chí Minh

Tất cả tình nguyện viên đều mong muốn bảo đảm cho các thí sinh có một kỳ thi thành công và an toàn nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến căng thẳng hiện nay.
Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cho thí sinh TP Hồ Chí Minh ảnh 1Sinh viên tình nguyện phát bánh và nước trái cây cho thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 11). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Bắt đầu từ sáng 7/7, gần 87.000 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 trong hai ngày 7 và 8/7.

Đồng hành cùng các thí sinh, hơn 8.700 sinh viên tình nguyện của chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, đã có mặt tại 155 điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trên toàn địa bàn, để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh.

Từ sáng sớm, đội hình Tiếp sức mùa thi tại 9 điểm thi trên địa bàn quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, đã chuẩn bị kỹ các vật dụng y tế như kính chắn giọt bắn, khẩu trang, nước rửa tay cùng nước suối đóng chai và bánh kẹo, đồng thời phân chia nhiệm vụ để sẵn sàng tiếp sức cho thí sinh.

Các tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh khử khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào thi; phối hợp với lực lượng công an nhắc nhở và hướng dẫn phụ huynh đưa đón, đứng đợi con em đúng khoảng cách quy định…

Tất cả tình nguyện viên đều mong muốn bảo đảm cho các thí sinh có một kỳ thi thành công và an toàn nhất trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến căng thẳng hiện nay.

Bạn Nguyễn Thị Phương Diễm, sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành - tình nguyện viên thuộc đội hình Tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Hùng Vương (quận 10) chia sẻ từ khoảng 5 giờ sáng, em cùng các bạn tình nguyện viên đã có mặt tại điểm thi, chuẩn bị sắp xếp dụng cụ bảo hộ y tế, nước uống, dụng cụ học tập phát cho thí sinh; triển khai đội hình sẵn sàng hỗ trợ lực lượng công an điều phối giao thông.

Mỗi tình nguyện viên được trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang y tế… để bảo đảm an toàn cho chính bản thân cũng như cho các thí sinh và gia đình. Trong khi thí sinh làm bài thi, các tình nguyện viên lại tranh thủ ngồi vẽ tranh cổ động kèm theo lời chúc cổ vũ tinh thần cho thí sinh “vượt vũ môn” thành công.

Là đội trưởng đội hình Tiếp sức mùa thi tại điểm Trường Trung học Phổ thông Trưng Vương, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Minh Hoàng, sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ trong ngày đầu tiếp sức, đa phần thí sinh khi đến các điểm trường đều ý thức tốt việc đeo khẩu trang. Nhiều thí sinh còn trang bị thêm kính chống giọt bắn. Phụ huynh sau khi được hướng dẫn đã chấp hành quy định giãn cách khi đứng đợi con. Điều này giúp cho việc “tiếp xúc” thí sinh của các tình nguyện viên được thực hiện thuận lợi hơn.

Minh Hoàng cho hay khi phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi sẽ được các tình nguyện viên hướng dẫn đứng cách xa cổng trường thi tối thiểu 50m, bảo đảm khoảng cách, hạn chế nói chuyện với nhau. Các tình nguyện viên cũng chuẩn bị đầy đủ bút, thước… phòng trường hợp thí sinh quên mang theo sẽ hỗ trợ và tặng sữa, nước lọc, nước ngọt… để thí sinh bảo đảm sức khỏe trong các ngày thi. Tất cả các vật phẩm trước khi trao cho thí sinh đều được phun xịt khử khuẩn để bảo đảm an toàn.

Dù đeo khẩu trang, mang kính chống giọt bắn, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện kỷ luật nghiêm khắc dưới cái nóng bức bối của mùa hè, nhưng những đôi mắt của sinh viên tình nguyện vẫn ánh lên niềm vui khi được tham gia hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

[Thực hiện nguyên tắc 5K của ngành giáo dục trong tổ chức kỳ thi]

Sinh viên Nguyễn Đăng Quang, Đội trưởng đội hình Tiếp sức mùa thi tại điểm Trường Trung học cơ sở Trần Bội Cơ (quận 5) chia sẻ tất cả tình nguyện viên rất mệt, rất nóng nhưng đều tâm niệm rằng được góp sức mình vào công tác chống dịch, hỗ trợ thí sinh của thành phố là nghĩa vụ, đồng thời là một niềm tự hào, nên ai nấy đều quên đi cái mệt để dốc sức làm việc.

Tạm biệt con gái vào thi tại Hội đồng thi Trường Trung học Phổ thông Hùng Vương, chị Lê Thị Yến (ngụ quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) vui vẻ khi nhìn con gái nhận chai nước suối cùng một phần bánh từ các sinh viên tình nguyện trao tặng.

Chị Yến chia sẻ năm nay, do tình hình dịch phức tạp, phụ huynh không được dừng xe trước cổng trường mà phải đỗ ở đầu đường để con tự đi bộ vào. Nhiều phụ huynh không kịp dặn dò, động viên con em nhưng khi thấy các em được lực lượng sinh viên tình nguyện và thầy cô hỗ trợ, chăm sóc chu đáo cũng an tâm phần nào.

Chị Yến cho biết con gái lớn của chị cũng đang đi tình nguyện Tiếp sức mùa thi bên quận 1 nên khi chứng kiến sự xông xáo, hỗ trợ hết mình cho thí sinh của các bạn sinh viên tại đây, chị cảm thấy tự hào khi con mình cũng đang góp sức vào một công việc đầy ý nghĩa.

Anh Lê Văn Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ trước ngày thi, trường đã tổ chức tập huấn tiếp sức mùa thi cho các đội hình sinh viên; tổ chức ôn thi trực tuyến, tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng mùa thi cho các thí sinh; nắm danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ trước và trong kỳ thi.

Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cho thí sinh TP Hồ Chí Minh ảnh 2Sinh viên tình nguyện tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5) cổ động phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Bên cạnh đó, kế hoạch chi tiết hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay cũng được cập nhật liên tục trên các diễn đàn sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều trường đại học khác trên địa bàn, góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh.

Theo thông tin từ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, để bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Thành phố diễn ra an toàn, ngoài thí sinh, cán bộ coi thi, toàn bộ hơn 8.700 sinh viên tình nguyện của chương trình "Tiếp sức mùa thi" đều đã được xét nghiệm và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Những tình nguyện viên đã đăng ký tham gia trước đó, hiện thuộc vùng phong tỏa, diện phải cách ly sẽ không tham gia chương trình lần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục