Số lượng robot tham gia sản xuất cao kỷ lục ở Bắc Mỹ trong năm 2018

Trước sự gia tăng tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều lo ngại về việc làm cho con người sẽ bị ảnh hưởng lớn.
Cánh tay robot làm việc trong một nhà máy. (Nguồn: Getty Images)
Cánh tay robot làm việc trong một nhà máy. (Nguồn: Getty Images)

Theo Hiệp hội Công nghiệp Robot (RIA) của Mỹ, robot đã đảm nhận một số lượng công việc kỷ lục tại các công ty Bắc Mỹ trong năm 2018.

Theo dữ liệu của RIA, 35.880 robot đã được chuyển đến các cơ sở sản xuất kinh doanh ở Mỹ, Canada và Mexico trong năm 2018, tăng 7% so với năm 2017. Trong số đó, 16.702 robot được đưa vào các công ty phi sản xuất ôtô.

Lĩnh vực hàng tiêu dùng đã mua số lượng tăng hơn gần 50% số robot phục vụ trong lĩnh vực này của năm 2017, trong khi lĩnh vực khoa học đời sống tăng một phần ba.

[CES 2019: Sắp đến thời chó robot giao hàng thay cho con người?]

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sử dụng robot trong ngành công nghiệp ôtô đã chậm 12%. Ngành công nghiệp này chiếm 53% tổng số lô hàng robot cho các công ty Bắc Mỹ - thị phần thấp nhất kể từ năm 2010.

Jeff Burnstein, chủ tịch Hiệp hội Tiến bộ tự động hóa - Hiệp hội mẹ của RIA, nói: "Những doanh số và giao hàng này không chỉ dành cho các công ty lớn, đa quốc gia nữa. Các công ty vừa và nhỏ cũng đang sử dụng robot để giải quyết các thách thức trong thế giới thực, giúp họ cạnh tranh hơn trên quy mô toàn cầu."

Chỉ riêng ở Mỹ, các lô hàng robot trên tất cả các lĩnh vực đã tăng hơn 15%, đánh dấu số lượng robot phục vụ cho sản xuất cao kỷ lục ở Mỹ.
 
Trước sự gia tăng tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều lo ngại về việc làm cho con người sẽ bị ảnh hưởng lớn. 

Trong báo cáo "Tương lai của công việc" năm 2018, tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum) lưu ý rằng các doanh nghiệp "sẽ cần phải công nhận đầu tư cho con người là một tài sản chứ không phải là một khoản nợ."

"Áp dụng công nghệ mới thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, tạo việc làm mới và gia tăng các công việc hiện tại, miễn là nó có thể phát huy đầy đủ tài năng của một lực lượng lao động năng động và nhanh nhẹn được trang bị các kỹ năng tương lai," báo cáo cho biết.

Trong khi đó, một báo cáo năm 2018 của Tổ chức Lao động Quốc tế đã kết luận rằng robot hóa ở các nước phát triển ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm ở các nước mới nổi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục