Cảnh ngập lụt do mưa lớn tại Kurashiki, tỉnh Okayama, miền tây Nhật Bản ngày 8/7. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, tính đến sáng 9/7, số nạn nhân thiệt mạng do mưa lớn tại miền Tây Nhật Bản đã lên tới 100 người, trong khi vẫn còn nhiều trường hợp mất tích sau khi các trận lũ lụt và lở đất phá hủy nhiều nhà cửa, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Các chiến dịch cứu hộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) vẫn đang được tiến hành khẩn trương, trong khi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản tiếp tục cảnh báo người dân về nguy cơ lở đất và lũ lụt.

Mưa lớn trút xuống các khu vực miền Tây Nhật Bản từ hôm 5/7, trong đó các khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất là các tỉnh Hiroshima, Ehime và Okayama. Khoảng 267.000 người đã phải sống trong cảnh mất điện tại 11 tỉnh. Đường sá cũng bị hư hại, khắp nơi ngập lụt và có tới 56 tuyến đường sắt ngưng trệ hoạt động tại miền Tây và nhiều khu vực khác ở Nhật Bản.

[Số người thiệt mạng do mưa lũ tại Nhật Bản tăng mạnh]

Tại nhiều ngôi làng ở miền Tây và miền Trung, nước lũ dâng cao khiến nhiều người bị mắc kẹt trên các mái nhà. Hơn 50.000 nhân viên cứu hộ, cảnh sát và binh sỹ đã được triển khai để ứng phó với thảm họa lũ lụt này.

Đây là thảm họa thiên tai do mưa lớn nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản kể từ năm 2014, khi ít nhất 74 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất sau những đợt mưa dữ dội tại Hiroshima./.