So nguoi gia nhap gioi “sieu giau” tai Trung Dong tang manh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Bất chấp đại dịch COVID-19, trong năm 2021, số người có tài sản ròng trên 30 triệu USD tại Trung Đông đã tăng gần 9% khi nguồn tài sản cá nhân của họ được mở rộng nhờ kinh tế phục hồi và lợi nhuận cao từ các nhóm tài sản như bất động sản và cổ phiếu.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, báo cáo của Công ty tư vấn Knight Frank cho biết hàng trăm triệu phú có tài sản ròng trên 30 triệu USD đã gia nhập nhóm “siêu giàu” năm vừa qua, trong đó tổng số triệu phú Trung Đông đã tăng 8,8% lên mức 9.717 người.

Trên quy mô toàn cầu, có khoảng 52.000 người thuộc nhóm này, tăng 9,3% so với năm trước đó.

Mức độ tăng trưởng tài sản của các triệu phú trong năm ngoái là cao nhất kể từ năm 2017 nhờ sự tích lũy khối tài sản khổng lồ trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19. Nhiều nhóm tài sản khác nhau, từ bất động sản đến cổ phiếu, cũng giúp củng cố nguồn tài sản của những người giàu trong khu vực.

['Đội quân siêu giàu' tăng kỷ lục trong năm 2021 bất chấp đại dịch]

Chuyên gia Flora Harley phụ trách báo cáo tài sản của Knight Frank cho biết khu vực Trung Đông ghi nhận mức tiết kiệm tài chính khổng lồ, khi nhiều người không đi du lịch hay chi tiêu tại các nhà hàng. Vì vậy, nguồn tài sản của họ được dành để đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu và bất động sản.

Trong khi đó, nhà phân tích Liam Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Knight Frank, cho biết kinh tế thế giới đã tăng trưởng khoảng 6% trong vòng 12 tháng qua. Đây cũng được coi là động lực quan trọng giúp thúc đẩy nguồn tài sản của các triệu phú lên các mức cao mới.

Báo cáo của Knight Frank ghi nhận 3 thị trường có nhiều triệu phú nhất trong năm vừa qua là Mỹ (tăng 13%), Anh (tăng 11%) và Pháp (tăng 10%).

Trên phương diện số triệu phú có tài sản trên 30 triệu USD, khu vực Bắc Mỹ dẫn đầu với 233.590 người, theo sau là châu Á (169.889 người) và châu Âu (154.008 người)./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)