Son La: Khac phuc kho khan, no luc dieu tri cho cac benh nhan COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Sơn La. (Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN)

Từ đầu năm đến 7 giờ ngày 21/3, tỉnh Sơn La ghi nhận 111.288 ca mắc COVID-19, trong đó có những ngày thêm gần 5.000 F0 dẫn đến quá tải cục bộ tại một số cơ sở y tế.

Với nhiệm vụ khám, chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, tập thể cán bộ, y, bác sỹ tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, nỗ lực hết mình vì người bệnh. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Những ngày qua, bác sỹ Vừ A Gáo, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu luôn bám sát, nỗ lực thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 trong Khu điều trị cách ly của bệnh viện. Dù đã trang bị đồ bảo hộ đầy đủ nhưng do thường xuyên tiếp xúc gần với các bệnh nhân, bác sỹ Gáo cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với bệnh nhân, bác sỹ Gáo không tạm nghỉ mà còn chủ động đề xuất với Ban Lãnh đạo Bệnh viện để được ở lại công tác, vừa thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, vừa tự điều trị cho bản thân ngay tại khu cách ly của bệnh viện.

Bác sỹ Vừ A Gáo chia sẻ công việc của bác sỹ tại Khu cách ly chủ yếu là siêu âm cho bệnh nhân F0 nhưng khi có trường hợp phải chụp X quang, tôi lại hỗ trợ cho kỹ thuật viên sắp xếp tư thế và cùng tham gia chăm sóc, điều trị.

Ngay từ đầu năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu đã triển khai Khu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 với quy mô 15 giường; trong đó, có 5 giường ICU với đầy đủ trang thiết bị theo quy định để điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Trong khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, số ca mắc COVID-19 đến điều trị tại bệnh viện tăng cao, có thời điểm lên tới hơn 70 bệnh nhân, phần lớn trong số đó có bệnh nền với triệu chứng nặng dẫn đến quá tải cục bộ tại bệnh viện.

[Dịch COVID-19: Sơn La chủ động ứng phó với biến chủng Omicron]

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Mạnh Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu cho biết trước thực trạng quá tải do nhu cầu điều trị của bệnh nhân COVID-19 tăng cao, Bệnh viện đã linh hoạt triển khai các giải pháp cụ thể, huy động thêm 2 khối nhà của Khoa Truyền nhiễm, Khoa Nhi để làm khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, đồng thời tăng cường nhân lực, vật lực hiện có tại bệnh viện, nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân.

Trong trường hợp một số cán bộ y tế của các khoa mắc COVID-19, y bác sỹ nào tình trạng sức khỏe tốt, không có triệu chứng, được động viên thực hiện nhiệm vụ tại khu điều trị F0 15 giường và khu nhà truyền nhiễm của bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, là cơ sở điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 từ trung bình đến nặng, thời điểm dịch bùng phát, tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng nhập viện điều trị ngày càng tăng cao, có lúc lên tới gần 100 bệnh nhân, dẫn đến quá tải tại khu cách ly, điều trị COVID-19.

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết Bệnh viện được giao 60 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 song thực tế hiện nay là 86 giường. Một số bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện kèm theo các bệnh lý phức tạp như chấn thương, ruột thừa, chạy thận nhân tạo, nhi sơ sinh… tuy nhiên trang thiết bị tại Khu điều trị F0 còn thiếu. Tập thể y, bác sỹ bệnh viện đang cố gắng khắc phục khó khăn, tập trung tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân.

Bác sỹ Trần Quốc Khánh thông tin thêm để khắc phục việc thiếu các trang thiết bị, trước mắt Bệnh viện thực hiện phân loại, tập trung phương tiện cho các nhóm bệnh cần thiết. Khi có bệnh nhân phải cần sử dụng đến máy thở, máy lọc thận nhân tạo..., Bệnh viện sẽ huy động, vận chuyển máy từ khu bệnh viện mới cách khu điều trị F0 này khoảng 15km.

Mặc dù còn nhiều những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế song nhờ sự chủ động, linh hoạt sử dụng các nguồn lực hiện có, tập thể cán bộ, y bác sỹ ở Sơn La đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, với mục tiêu sớm ngăn chặn và kiểm soát thành công dịch trên địa bàn./.

Quang Quyết (TTXVN/Vietnam+)