Dich COVID-19: Son La chu dong ung pho voi bien chung Omicron hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở Sơn La. (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND về ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn.

Kế hoạch nhằm triển khai hiệu quả các biện pháp ngăn chặn biến thể xâm nhập và phát hiện sớm nhất sự xuất hiện của biến thể Omicron trên địa bàn tỉnh; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế-xã hội nếu xuất hiện biến thể nguy hiểm tại tỉnh.

Để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, tỉnh Sơn La tăng cường giám sát kiểm dịch tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở và đối với các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu, đặc biệt tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới; siết chặt kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép.

[Thêm nhiều ca mắc, thành phố Sơn La cho học sinh tạm dừng đến trường]

Tỉnh tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế (bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc COVID-19 trước đó) và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Cùng với đó, tỉnh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp; tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Ngoài ra, tỉnh đẩy nhanh tiến độ vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung, liều nhắc lại; tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng; tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh sản xuất và khu vực tập trung đông người…

Từ ngày 5/10/2021 đến 7 giờ ngày 21/1, Sơn La đã phát hiện 2.796 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân trở về từ các tỉnh đang có dịch, lây nhiễm thứ phát và tại cộng đồng; có 14.873 người đang theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe cộng đồng.

Tỉnh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 được 1.536.107 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên và 259.766 mũi cho trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc gần (F1) để quản lý, cách ly và tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, đồng thời khoanh vùng các địa điểm có nguy cơ cao và đánh giá cấp độ dịch tại địa phương để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt kịp thời tình hình dịch và thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là nhóm các công dân đi làm ăn xa trở về địa phương.../.

Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)