Them nhieu ca mac, thanh pho Son La cho hoc sinh tam dung den truong hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Sơn La. (Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN)

Ngày 29/12, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, trong quá trình xét nghiệm phục vụ công tác giám sát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh ngày 28/12 đã phát hiện 58 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó riêng thành phố Sơn La ghi nhận 29 trường hợp là học sinh, được phát hiện tại cộng đồng.

Ngay sau khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, thành phố Sơn La đã thực hiện đồng bộ các giải pháp điều tra truy vết, xét nghiệm những trường hợp liên quan; phong tỏa các khu vực có ca dương tính và tổ chức phun khử khuẩn...

Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sơn La đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 29/12 đến khi có thông báo mới để phòng tránh dịch.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, các trường tổ chức dạy học trực tuyến; phối hợp chặt chẽ với các cấp trong việc truy vết.

Khi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh hoặc người nhà có biểu hiện sốt, ho, khó thở... phải báo cáo ngay với cơ quan y tế tại địa phương và thực hiện theo hướng dẫn.

Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố chủ động phối hợp với phụ huynh trong việc quản lý và theo dõi sức khỏe của học sinh, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

[Sơn La: Quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà người mắc COVID-19]

Từ ngày 5/10 đến sáng 29/12, Sơn La phát hiện 761 ca mắc COVID-19, là công dân trở về từ các địa phương, lây nhiễm thứ phát và trong cộng đồng; 15.479 người được theo dõi, cách ly, theo dõi sức khỏe.

Hiện lực lượng phòng, chống dịch các cấp tỉnh Sơn La đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, truy vết những trường hợp tiếp xúc gần để quản lý, cách ly; đồng thời tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và khoanh vùng các địa điểm có nguy cao.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La cũng đã ban hành phương án quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với F0 trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo thuận lợi cho người bệnh được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế; đồng thời, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất cho người bệnh./.

Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)